Chức năng của kho hàng và vai trò trong chuỗi cung ứng hàng hóa

Để sử dụng kho hàng sao cho được hiệu quả và hợp lý là điều không phải đơn giản. Một trong những yếu tố đã là hiểu được các chức năng kho hàng là gì? tránh việc hiểu đơn thuần chỉ là nơi cất giữ hàng hóa, che mưa nắng…

Các thắc mắc của những chuyên gia phụ trách về hậu cần cũng đang lăn tăn và mong muốn giải đáp để người đọc được phù hợp. Có thể nói kho hàng là một phần “máu thịt” và là một trong những yếu tố không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp.

Giới thiệu chức năng của kho hàng
Giới thiệu chức năng của kho hàng

Câu hỏi thường gặp của họ là làm sao để có thể tối ưu kho bãi tốt nhất?. Đại đa số các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh ngày nay, dù lớn hay nhỏ đều có những kho chứa hàng với mục đích giúp lưu trữ và bảo quản hàng hóa và đã bỏ ra kha khá chi phí.

Là người làm chủ, bạn cần biết rõ thêm các chức năng của kho hàng cũng như cách bố trí, cũng như sắp xếp sao cho khoa học, tận dụng tối đa vai trò của nó. Chính vì vậy, One tech Việt Nam xin chia sẻ một số thông tin đáng chú ý như sau:

Kho hàng, kho bãi là gì? 

Kho hàng hay kho bãi là khu vực được quy hoạch và chỉ định là nơi sẽ lưu trữ và bảo quản các thành phẩm và bán thành phẩm, hàng hóa các loại cho doanh nghiệp.

Đại đa số các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đều cần có cho mình những kiến thức hết sức cơ bản về kho hàng cũng như cách sử dụng kho hàng sao cho hiệu quả nhất nhằm tiết kiệm được chi phí, cũng như tối ưu quy trình vận hành. 

Kho hàng với mục đích lưu trữ hàng hóa và bảo quản hàng hóa tốt nhất
Kho hàng với mục đích lưu trữ hàng hóa và bảo quản hàng hóa tốt nhất

Tùy theo mô hình kinh doanh của từng đơn vị mà kho bãi được thiết kế sao cho phù hợp. Nhưng nhìn chung thì chúng đều có các vai trò vô cùng quan trọng như: 

 • Tiết kiệm được chi phí vận tải ở mức tối đa.
 • Cung cấp thêm các nguyên liệu, hàng hóa và vật tư sao cho nhanh chóng và đúng lúc. 
 • Duy trì được nguồn cung ứng sao cho ổn định việc sản xuất và quá trình buôn bán ổn định. 
 • Đáp ứng kịp thời về nhu cầu thực tế khách hàng mong muốn.

Chức năng của kho hàng là gì?

Trong phần trên ta đã hiểu được mường tượng và định hình được vai trò của kho bãi. Vậy chức năng cơ bản của nó là gì? Bạn đọc có thể tiếp tục xem thêm bên dưới vì sẽ One tech sẽ nói rõ hơn.

 • Tập hợp hàng hóa được thu gom lại từ nhiều nơi lại trên toàn quốc hoặc khu vực lân cận. Các hàng hóa đó có thể là đồng nhất hoặc đa dạng các ngành nghề, hoặc đa dạng về chủng loại linh kiện, vật tư. Kho hàng sẽ di dời các hàng hóa này vào khu vực đã được quy tụ và phân chia sẵn. Các kho bãi này sẽ cần các xe nâng chuyên dụng để hỗ trợ chuyên dụng.
 • Đảm bảo tính lưu trữ và bố trí sao cho hợp lý và dễ dàng linh động khi có mặt hàng khác thêm vào hay tăng nhu cầu mà vẫn đảm bảo sản phẩm có thể dễ dàng được phục vụ trong việc xuất nhập hàng hóa dễ dàng, thuận lợi.
 • Đảm bảo tính hoàn toàn và lưu trữ hàng hóa được xuyên suốt, đây là một chức năng vô cùng quan trọng nhằm tránh hỏng hóc, mất mát. Thêm vào đó thì các kho hàng cần hỗ trợ quá trình lưu trữ việc xuất nhập hàng hóa được dễ dàng và nhanh chóng, thuận lợi.
 • Hàng hóa sẽ được quản lý dễ dàng hơn khi vào kho bãi được bố trí và quản lý, kiểm soát chính xác lượng hàng đi, về dễ dàng. Thế nên tránh được sai sót không cần thiết trong quá trình vận hành, vận chuyển và tiết kiệm được kha khá chi phí.

Nguyên tắc sử dụng kho hàng

+ Cần tìm hiểu và kiểm tra một cách kỹ lượng với các hoạt động xuất nhập hàng hóa vì nhầm lẫn sẽ gây thiệt hại và tài sản của doanh nghiệp.

+ Việc bảo quản, cũng như phân loại hàng cần được bố trí thuận lợi và dễ dàng. 

+ Xuất kho hàng  cần có sự đồng ý văn bản và theo các chứng từ đi kèm nhằm kiểm kê vô cùng kỹ lưỡng.

+ Chú trọng việc tới việc quản lý hàng tồn kho trong xuất nhập hàng.

Kệ kho hàng công nghiệp có phải là tối ưu nhất cho kho hàng

Hiển nhiên rồi, việc xây dựng kho hàng  có mối tương quan vô cùng quan trọng trong việc xây dựng hệ thống kệ kho hàng công nghiệp. Đây là điều hết sức cần thiết và vô cùng quan trọng nhằm vận hành và sử dụng sao cho tốt và hợp lý cần được chú ý nhất. 

Hầu hết các đơn vị sản xuất, cũng như kinh doanh hiện nay đều đánh giá cao vai trò của các loại kệ công nghiệp trong hoạt động tối ưu kho hàng. Bởi vì các mẫu kệ này được thiết kế  nhằm đảm bảo: 

 • Kho hàng có thể sử dụng giá kệ giúp tối ưu lên tới 70% .
 • Tiết kiệm từ 30 – 50% chi phí đầu tư.
 • Giám sát cũng như quản lý hàng hóa xuất nhập hiệu quả.
 • Phân loại, cũng như lưu trữ, sắp xếp sao cho khoa học.
 • Cắt giảm chi phí phải thuê thêm kho bãi và nhân sự quản lý.
 • Tính an toàn trong lưu trữ sản phẩm và người quản lý trong kho.

Dưới đây là một số các mẫu kệ kho hàng bạn có thể tham khảo:

Phương pháp sắp xếp kho hàng sao cho khoa học

Để có một giải pháp và mô hình kho hàng khoa học với cách sắp xếp kho hàng hợp lý thì cần cách thức hỗ trợ bạn cùng doanh nghiệp giải quyết thực tế kho hàng đang bị lộn xộn, thiếu kiểm soát, lộn xộn.

Quản lý hàng hóa trong kho hàng
Quản lý hàng hóa trong kho hàng

Sử dụng giá kệ kho hàng sao cho hợp lý, phù hợp

Khi bạn còn có sự bất ổn trong việc sắp xếp kho hàng có nghĩa là bạn còn thiếu những bộ giá kệ kho hàng thông minh, phù hợp.

Khi có hệ thống kệ phù hợp sẽ giúp việc lưu trữ được khoa học, thuận lợi, quản lý dễ dàng hơn và đặc biệt là bảo quản hàng hóa tốt hơn.

Sắp xếp kho theo One tech cũng là một gợi ý tốt để bạn tìm hiểu và làm theo.

Sử dụng mã SKU

Hãy ứng dụng ngay mã sku để nhằm việc kiểm soát các chủng loại hàng hóa sao cho dễ dàng, nhanh chóng trong việc phân khu vực theo loại hàng hóa. Và cũng rất thuận lợi trong việc nhằm kiểm kê lại kho hàng.

Tạo sơ đồ kho hàng tổng thể

Khi có hệ thống giá kệ thích hợp kết hợp cùng bộ mã SKU thì bạn hãy tạo một sơ đồ kho hàng sao cho tổng thể. Qua đó bạn có cái nhìn hết sức tổng quan hơn trong việc bố trí hàng hóa và lối đi.

Nó chính là một tấm bản đồ hướng dẫn không thể thiếu cho người phụ trách quản lý trong kho hàng. 

Cách sắp xếp hàng hóa dựa theo biển chỉ dẫn

Trên đầu mối dãy giá kệ công nghiệp hãy xây dựng nhiều biển phân khu hàng hóa, tên loại hàng hóa. Việc này không chỉ thuận tiện mà còn dễ dàng tìm kiếm hàng mà còn thuận tiện cho việc di chuyển của xe nâng.

Nguyên tắc sắp xếp kho hàng theo nguyên tắc FIFO – LIFO – FEFO

Áp dụng linh hoạt 3 phương pháp xuất nhập hàng hóa sao cho phù hợp với doanh nghiệp của bản thân, việc lựa chọn này căn cứ vào nhu cầu và đặc thù của doanh nghiệp cũng như hàng hóa của công ty đang kinh doanh.

Vấn đề thiết kế kho hàng cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những nguyên tắc sắp xếp kho hàng này. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn và cũng như lắp đặt luôn 100% kệ cho khu vực kho hàng, bạn vui lòng liên hệ: 0974021077.

Tham khảo thêm:

Contact Me on Zalo
0974.021.077