Cross Docking là gì? Và các loại mô hình Cross Docking

Cross Docking là hệ thống phân phối phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên nhiều chủ đầu tư vẫn chưa hình dung được cách vận hành và những loại hàng hóa nào nên sử dụng mô hình này. Vậy Cross Docking là gì? Trong bài viết này kệ kho trung tải One Tech Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích.

Cross Docking là gì?

Cross Docking là một hệ thống phân phối hàng hoá trong đó hàng hoá được nhận trực tiếp tại kho hoặc trung tâm phân phối và không được đem vào vị trí lưu trữ. Hàng hóa luôn sẵn sàng để vận chuyển đến các cửa hàng bán lẻ khác.

Mô hình này đòi hỏi sự đồng bộ và nhịp nhàng giữa hoạt động nhận hàng và giao hàng. Kỹ thuật này không chỉ giúp doanh nghiệp giảm chi phí phân phối trong lĩnh vực logistics mà còn nâng cao hiệu quả của quá trình vận chuyển hàng hoá.

Giới thiệu về hệ thống Cross Docking
Giới thiệu về hệ thống phân phối hàng hóa

Lợi ích khi sử dụng hệ thống Cross Docking

Hệ thống Cross Docking mang nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trong quá trình phân phối, đặc biệt là đối với các đơn vị vận chuyển, nhà sản xuất và các kho hàng. Cụ thể:

 • Giảm thiểu chi phí bảo quản và lưu trữ hàng hóa trong kho.
 • Loại bỏ các bước lưu trữ trung gian, từ đó giảm chi phí logistics.
 • Tăng tốc quá trình lưu thông hàng hóa, đảm bảo chất lượng sản phẩm đối với các mặt hàng ngắn hạn.
 • Tận dụng hiệu quả các phương tiện vận tải.
 • Đơn giản hóa quá trình nhận hàng tại các cửa hàng bán lẻ.

Mô hình Cross Docking phù hợp với loại hàng hóa nào?

Cross Docking là một hình thức kho bãi trong đó hàng hóa được nhận, phân loại và chuyển đến điểm đích mà không cần lưu trữ. Mô hình này phù hợp với các loại sản phẩm có hai điều kiện sau:

 • Ổn định nhu cầu: Cross Docking yêu cầu doanh nghiệp có khả năng dự đoán chính xác nhu cầu để đảm bảo sẵn sàng hàng hóa để giao cho khách hàng. Nếu nhu cầu biến động cao, việc cân bằng giữa cung và cầu có thể gặp khó khăn.
 • Khối lượng hàng hóa lớn: Cross Docking yêu cầu có một lượng hàng hóa đủ lớn để đạt được hiệu quả kinh tế. Nếu khối lượng hàng quá nhỏ, chi phí vận chuyển và lưu trữ có thể vượt quá lợi ích của nó.
Những loại mô hình Cross Docking phù hợp với hàng hóa
Những loại mô hình Cross Docking phù hợp với hàng hóa

Dưới đây là một số loại sản phẩm phù hợp với mô hình kho Cross Docking:

 • Các sản phẩm dễ bị hư hỏng, cần được vận chuyển ngay lập tức.
 • Các sản phẩm chất lượng cao, thường không cần kiểm tra chất lượng trong quá trình nhận hàng.
 • Các sản phẩm đã được dán nhãn, không cần đóng gói lại trước khi giao cho khách hàng.
 • Các sản phẩm quảng cáo và các sản phẩm mới ra mắt, thường có nhu cầu biến động thấp.
 • Các sản phẩm bán lẻ chính, có nhu cầu ổn định và biến động thấp.

>>> Phân biệt 5 mô hình logistics 1PL, 2PL, 3PL, 4PL và 5PL

Các loại mô hình Cross Docking

Manufacturing Cross Docking

Kho này thực hiện việc nhận nguyên liệu và sản phẩm từ trung tâm phân phối trung tâm. Sau đó phân loại và đóng gói lại để vận chuyển đến các địa điểm sản xuất khác.

Distributor Cross Docking

Kho này tiếp nhận hàng hóa từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Sau đó tổng hợp lại trên pallet, đóng gói và vận chuyển đến người tiêu dùng cuối cùng.

Các loại mô hình Cross Docking
Các loại mô hình Cross Docking

Transportation Cross Docking

Đây là loại kho thường do các doanh nghiệp logistics thực hiện, kết hợp các loại hàng dưới tải trọng lại với nhau để tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Retail Cross Docking

Đây là hình thức phổ biến nhất của kho Cross Dock. Khi một trung tâm phân phối nhận sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp. Sau đó phân loại, tổng hợp và đôi khi đóng gói lại trên pallet trước khi gửi đến các điểm bán lẻ.

Opportunistic Cross Docking

Loại này liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa ngay lập tức tới khách hàng mà không cần dự báo trước.

So sánh kho hàng truyền thống với kho hàng Cross Docking

Cả kho Cross Docking và kho hàng truyền thống đều có mục đích sử dụng chính là giúp việc vận chuyển hàng hóa tới tay khách hàng nhanh chóng hơn và giúp doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại và chi phí.

Tuy nhiên, hai loại kho này vẫn có những điểm khác biệt cụ thể:

 • Kho hàng truyền thống: Giữ lại hàng hóa cho đến khi có đơn đặt hàng từ khách hàng. Các sản phẩm sau đó sẽ được chọn lựa, đóng gói và gửi đi. Những đơn hàng bổ sung sau này sẽ được lưu trữ cho đến khi khách hàng được xác định.
 • Kho Cross Docking: Khách hàng được thông báo trước về sản phẩm sẽ đến kho và các sản phẩm này không cần phải được lưu trữ.
Sự khác nhau giữa kho hàng truyền thống với kho hàng Cross Docking
Sự khác nhau giữa kho hàng truyền thống với kho hàng Cross Docking

Như vậy Cross Docking giúp doanh nghiệp tối ưu hóa việc lưu trữ và hỗ trợ quá trình vận chuyển. Từ đó, giảm thiểu chi phí vận tải, tạo hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành logistics. Kệ kho trung tải One Tech hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp các chủ đầu tư đạt hiệu quả kinh doanh.

Qua những thông tin nêu trên hy vọng mọi người sẽ có những thông tin bổ ích. Từ đó chắc rằng các bạn đã hiểu được cross docking là gì và những vấn đề liên quan. Mọi thắc mắc và cần tư vấn miễn phí, khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0974021077.

Tham khảo thêm:

Contact Me on Zalo
0974.021.077