GSP là gì? Những quy định mới về bảo quản thuốc trong kho

Lĩnh vực kinh doanh dược phẩm thì việc xây dựng và vận hành kho theo tiêu chuẩn GSP là bắt buộc? Vậy hệ thống tiêu chuẩn dược GSP là gì? Đặc điểm và những lưu ý khi thi công lắp đặt loại kho hàng này như thế nào? Kệ kho trung tải One Tech với 12 năm kinh nghiệm trong sản xuất giá kệ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết này.

GSP là gì?

GSP là viết tắt của cụm từ Good Storage Practice, là một tiêu chuẩn trong việc bảo quản thuốc. Kho dược chuẩn GSP là nơi tuân thủ các nguyên tắc quan trọng để đảm bảo chất lượng thuốc từ quá trình sản xuất, bảo quản, tồn trữ, vận chuyển, đến phân phối cho người tiêu dùng.

Theo Quyết định số 2701/2001/QĐ-BYT của Bộ Y tế có hiệu lực từ ngày 29 tháng 06 năm 2001, GSP áp dụng cho các tổ chức sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, buôn bán, lưu trữ thuốc, cũng như cho các dịch vụ bảo quản thuốc, khoa dược bệnh viện, viện nghiên cứu và trung tâm y tế.

GSP là tiêu chuẩn thực hành tốt bảo quản thuốc
GSP là tiêu chuẩn thực hành tốt bảo quản thuốc

Giới thiệu về kho GSP

Kho GSP là hệ thống lưu trữ đặc biệt được thiết kế và quản lý theo các tiêu chuẩn nhất định. Từ đó sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình bảo quản các loại thuốc.

Các kho GSP thường áp dụng các nguyên tắc và quy trình nghiêm ngặt. Nó sẽ bao gồm việc kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, và các yếu tố khác ảnh hưởng đến tính chất của thuốc.

Điều này giúp đảm bảo rằng sản phẩm được bảo quản trong điều kiện tốt nhất để duy trì độ hiệu quả và an toàn sử dụng.

Chúng thường được áp dụng trong các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc, cũng như các tổ chức như dịch vụ bảo quản thuốc, khoa dược bệnh viện, viện nghiên cứu và trung tâm y tế.

Chuẩn GSP không chỉ là một tiêu chí quan trọng đối với ngành dược học. Hơn nữa nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng người tiêu dùng nhận được sản phẩm chất lượng và an toàn.

Giới thiệu về hồ sơ tổng thể GSP
Giới thiệu về hồ sơ tổng thể GSP

Những tiêu chuẩn mới của GSP trong bảo quản thuốc trong kho

Về kho xưởng, cơ sở vật chất

Để bảo quản thuốc trong kho tốt thì hệ thống kho bãi cần đảm bảo các yếu tố về nhiệt độ, sự thông thoáng và đảm, bảo vệ sinh. Bên cạnh đó hệ thống giá kệ đa năng, để lưu trữ các loại hàng hóa theo từng khu vực cụ thể.

Kho cần có diện tích đủ để lưu trữ số lượng lớn thuốc mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Các thiết kế đơn giản sẽ giúp dễ dàng quản lý, kiểm soát và tìm kiếm thuốc.

Về con người

Thủ kho yêu cầu có bằng cấp tối thiểu là dược sĩ trung học đối với các cơ sở sản xuất và bán buôn thuốc tân dược. Tuy nhiên, đối với cơ sở sản xuất và bán buôn thuốc y học cổ truyền, dược liệu, thì yêu cầu trình độ lương dược hoặc dược sĩ trung học.

Tất cả nhân viên cần đạt trình độ phù hợp với công việc và có hiểu biết vững về dược và nghiệp vụ bảo quản, bao gồm cả quản lý sổ sách, phương pháp bảo quản, và chất lượng thuốc.

Tất cả nhân viên đều tham gia đào tạo thường xuyên về “Thực hành tốt bảo quản thuốc” kỹ năng chuyên môn, và cần được quy định rõ trách nhiệm và công việc thông qua văn bản.

Nguồn nhân lực có chuyên môn cao bảo quản thuốc trong kho - GSP
Nguồn nhân lực có chuyên môn cao bảo quản thuốc trong kho – GSP

Các cán bộ chủ chốt trong kho có trách nhiệm giám sát và kiểm tra. Họ cần phải trung thực, có kiến thức và kinh nghiệm đủ, cũng như phải đạt trình độ nghề nghiệp và kỹ thuật phù hợp với nhiệm vụ, đồng thời tuân thủ các quy định của Nhà nước.

Bố trí và tổ chức quản lý thuốc

Mỗi nhà kho đều có các tiêu chuẩn quản lý hàng hóa riêng. Việc bố trí và tổ chức quản lý thuốc cần theo một số tiêu chuẩn nhất định để đạt được hiệu suất làm việc cao cũng như thuận tiện trong quá trình vận hành kho.

Nhập hàng

Đối với bất kỳ loại hàng hóa nào cũng cần đặt chất lượng lên hàng đầu, đặc biệt là với các sản phẩm thuốc. Chủ đầu tư cần lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, có giấy tờ chứng từ về nguồn gốc rõ ràng, được Bộ Y tế cấp phát giấy hành nghề, ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng…Các lô hàng tái nhập cần có sự đồng nhất về bao bì và thành phần chính của thuốc.

Nhập hàng về trong kho và sắp xếp theo tiêu chuẩn GSP
Nhập hàng về trong kho và sắp xếp theo tiêu chuẩn GSP

Kiểm soát hạn dùng

Lĩnh vực dược phẩm luôn phải đặc biệt chú trọng tới hạn sử dụng vì nó có thể làm biến đổi chất, gây ra những tác dụng không mong muốn đối với cơ thể của con người. Chính vì vậy trong quy trình quản lý cần phải đổi trả hay có biện pháp tiêu hủy với với sản phẩm đã cận date hoặc quả hạn.

An ninh bảo mật

Tính an ninh trong kho thuốc đảm bảo sự trật tự và ổn định của hàng hóa, tránh các đối tượng xấu nhập hàng kém chất lượng vào ảnh hướng tới thương hiệu và vận hành.

Các nhân viên sẽ được phân khu làm việc cụ thể, nếu không phận sự không được tiếp cận kho hàng. Đặc biệt sự quản lý chặt chẽ sẽ được áp dụng với các Dược phẩm gây nghiện, thuốc chuyên dụng cho một số lĩnh vực.

Những lưu ý để làm tốt quá trình bảo quản thuốc – GSP

Sử dụng kệ để thuốc đa năng

Ngày nay các mẫu kệ đa năng được sử dụng rộng rãi trong trưng bày và lưu trữ hàng hóa. Với thiết kế thông minh, được chia thành các tầng giúp thuận tiện để đa dạng sản phẩm.

Ngoài ra khi thuốc được sắp xếp khoa học thì quá trình vận hành và kiểm soát hàng tồn kho cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó chủ đầu tư cũng nên ưu tiên sử dụng kệ được làm từ chất liệu cao cấp, sơn tĩnh điện chống cháy nổ, bảo vệ kệ khỏi các tác nhân gây gỉ sét…

Sử dụng kệ để thuốc đa năng trong hệ thống GSP
Sử dụng kệ để thuốc đa năng trong hệ thống GSP

Phân chia theo các khu vực

Đặc trưng của thuốc là đa dạng chủng loại, thương hiệu và thành phần khác nhau. Chính vì thế mỗi kho hàng cần đặt các mã hàng cụ thể. Ngoài ra với các kho hàng có diện tích rộng việc phân chia theo từng khu vực là vô cùng cần thiết. Với mỗi loại thuốc có yêu cầu bảo quản khác nhau sẽ được đặt riêng.

Ứng dụng phần mềm quản lý thông tin trong hệ thống GSP

Đây là cách vận dụng công nghệ trong nhà kho GPS. Các hoạt động kiểm soát hàng tồn kho, xác định và tìm kiếm thuốc sẽ được phần mềm hỗ trợ chỉ với các thao tác đơn giản. Nó cũng giúp gửi báo cáo cho quản lý một cách chính xác.

Việc tuân thủ và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn GPS trong kho thuốc rất quan trọng, góp phần đơn giản hóa quá trình kinh doanh và tăng hiệu quả lưu trữ. Nếu khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu hay setup nhà kho lưu trữ thuốc hay kệ thuốc bày hàng thì đừng ngần ngại gọi ngay tới Hotline của kệ kho trung tải One Tech 0974 021 077.

Tham khảo thêm:

Contact Me on Zalo
0974.021.077