Kệ kho di động – cấu tạo, phân loại, ưu nhược điểm

Kệ kho di động được cấu tạo di động trên đường ray là một trong những loại kệ thông minh được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. kệ có khả năng luân chuẩn cũng như tối ưu khả năng chứa hàng bằng pallet của doanh nghiệp. Vậy nhờ đâu mà kệ này có được sự tin tưởng và sử dụng của doanh nghiệp như vậy. Hãy cũng tìm hiểu và đánh giá ưu nhược điểm của loại kệ này ngay sau đây:

Đặc điểm cấu tạo của kệ kho di động bạn cần biết

Kệ di động còn có tên tiếng anh là Mobile Racking System là một loại kệ kho hàng đặc thù với các dãy kệ có thể dịch chuyển qua lại trên đường ray theo một thứ tự nhất định. Chính đặc điểm này là có thể tiết kiệm tối đa diện tích ở phần lối đi, tăng khả năng lưu trữ chứa hàng. 

Tìm hiểu về kệ kho di động
Tìm hiểu về kệ kho di động

Phân loại kệ kho di động đang có trên thị trường

Có thể phân loại kệ di động theo mức tải trọng (200kg – 400kg) hay theo số tầng (3 – 5 tầng). Tuy nhiên, cần có cơ chế vận hành của kệ để hàng di động. Hiện nay, có 2 cơ chế tự động và thủ công để vận hành kệ kho di động này. Cụ thể như:

Kệ di động theo cơ chế bằng tay

Kệ kho di động được chế tạo bằng phương pháp thủ công
Kệ kho di động được chế tạo bằng phương pháp thủ công

ke di dong co che thu cong

Thao tác bằng tay để di chuyển các loại kệ này sẽ được coi là thủ công. Tất nhiên sẽ phù hợp với những hàng nhẹ, tài liệu, linh kiện điện tử… Kệ di động lúc này sẽ không quá lớn vì cần đảm bảo sự di chuyển sao cho thuận lợi.

Ví dụ: Trung tâm lưu trữ dữ liệu QQ khi sử dụng kệ di động để lưu trữ tại liệu. Do trung tâm có diện tích 400m2 nhưng lượng tài liệu rất nhiều, nên khi sử dụng giải pháp kệ di động đã giúp trung tâm QQ tối ưu không gian lưu trữ đến 80%. Các tài liệu được phân loại khoa học và không gian thoáng đãng

Kệ di động theo cơ chế auto

Kệ kho di động được vận hành tự động
Kệ kho di động được vận hành tự động

Chế độ tự động sẽ được điều khiển bằng một mô tơ điện và có sự hỗ trợ từ PLC và giúp cho việc xuất nhập hàng hóa được dễ dàng hơn, đặc biệt là những hàng có tải trọng nặng. 

Cơ chế sử dụng các kệ di động trong nhà kho công nghiệp

Kệ kho di động hoạt động riêng biệt theo cơ chế riêng tùy theo mong muốn sử dụng của từng chủ nhà kho. Nhờ hệ thống bánh xe tạo các các ray dẫn, quản lý kho dễ dàng điều chỉnh các dãy kệ ở chế độ tối ưu nhất.

Chế độ hoạt động “open all” lối đi

Chế độ mở rộng lớn nhất cho toàn bộ lối đi phục vụ xe nâng di chuyển. Nhờ đó phục vụ xuất nhập hàng hóa trên kệ kho di động. Nhờ đó, xe nâng dễ dàng vận hành trong kho hàng, tiết kiệm được thời gian và công sức. 

Cơ chế hoạt động
Cơ chế hoạt động

Chế độ hoạt động khi bốc xếp hàng thủ công

Khi lấy hàng thủ công thì chỉ cần 1 lối đi vừa phải không cần lớn. Bởi vậy, bạn chỉ cần điều khiển các dãy kệ khi mở rộng khoảng nửa lối đi.

Hệ thống kệ kho di động sẽ mở được 2 – 3 lối đi để nhân viên sắp xếp hàng hóa. Chế độ này vừa giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng, chi phí.

Chế độ kệ di động một cách giãn cách đều

Chế độ giãn cách đều phù hợp dành cho hoạt động lấy hàng tồn kho. Đồng thời, nhờ việc giãn cách đều giúp thông thoáng và đều giữa các dãy kệ.

Chế độ mở giãn cách đều của kệ kho di động phổ biến ở kho hàng đông lạnh, vì việc tránh hư hỏng hàng hóa và cần thông thoáng.

Đánh giá tổng thể nhược điểm hay ưu điểm của kệ kho di động

Kệ kho di động giúp tối ưu hóa diện tích nhà kho
Kệ kho di động giúp tối ưu hóa diện tích nhà kho

Ưu điểm của kệ

 • Tiết kiệm không gian chứa hàng vì giảm thiểu tối đa diện tích dành cho lối đi. Có thể gấp đôi diện tích nếu đem so với kệ Selective thông thường.
 • Phù hợp với nhiều chủng loại hàng hóa chứa trong pallet trong các khó khác nhau.
 • Tải trọng của kệ di động tương đối cao, lên tới vài tấn trên một mâm tầng tùy mục đích.
 • Tính linh tùy biến và phù hợp cho công việc nhập xuất hàng hóa trong nhà kho.
 • Có thể thay đổi khoảng cách giữa các tầng với mục đích sử dụng trong thực tế.
 • Phù hợp với rất nhiều loại xe nâng khác nhau và hàng chuyên dụng.

Nhược điểm của kệ

 • Chi phí đầu tư cho việc lắp đặt kệ di động Mobile Racking khá lớn.
 • Việc lắp đặt mất nhiều thời gian hơn so với kệ phổ thông khác.
 • Có thể nói, kệ kho di động tương thích dành cho doanh nghiệp, chủ đầu tư có số vốn cao và biến hệ thống kệ kho hàng trở lên an toàn và hiệu quả.
Kệ kho di động tối ưu hóa diện tích kho xưởng
Kệ kho di động tối ưu hóa diện tích kho xưởng

Đơn vị số 1 về cung cấp giá kệ tại Việt Nam

Trong lĩnh vực giá kệ, One tech là một đơn vị lớn và được nhiều người biết đến. Các sản phẩm của chúng tôi phủ sóng ở tất cả các phân khúc từ kệ hạng nhẹ, kệ trung tải và kệ hạng nặng.

Cùng với việc đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất, nhập khẩu các thiết bị máy móc hiện đại. Khách hàng sẽ hài lòng vì mang tới khách hàng những sản phẩm kệ kho hàng chất lượng, bền bỉ và giá cả hợp lý.

Sản phẩm kệ di động được thiết kế theo các yêu cầu riêng của từng doanh nghiệp. Bởi vậy, giá bán của kệ kho di động cũng là khác nhau theo yêu cầu của chủ dự an và mục đích. 

Bên cạnh về chất lượng cũng như giá thành, One Tech cũng dành rất nhiều ưu đãi cho quý khách hàng:

 • Miễn phí cử chuyên viên xuống địa bàn khảo sát mặt bằng nhà kho.
 • Miễn phí công đoạn lên ý tưởng và thiết kế mô hình giá kệ theo mặt bằng thực tế.
 • Vận chuyển cũng như lắp đặt các tỉnh trên toàn quốc.
 • Bảo hành dài hạn lên tới 5 năm tùy dòng sản phẩm.
 • Hỗ trợ kỹ thuật online trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm.
 • Hệ thống các đại lý phân phối và bán hàng trên toàn quốc.

Đó là lý do mà rất nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn lắp đặt kệ kho hàng của One Tech, nổi bật như Ferrolii, Vinaphone, Toyota… Nếu bạn đang muốn mua kệ kho di động để vận hành lưu trữ nhà kho khác, hãy liên hệ qua hotline 0974021077 để được tư vấn. Rất mong được khách hàng ủng hộ và trung thành sử dụng dịch vụ của quý khách hàng.

Contact Me on Zalo
0974.021.077