5/5 - (1 bình chọn)

Kệ kho đông lạnh sử dụng ngày càng nhiều ở các doanh nghiệp, khu chế xuất hàng hóa nông thủy sản, kho đông lạnh là một yêu cầu không thể bỏ qua và thường xuyên được chú trọng, quan tâm và đầu tư vì nó là “ trái tim” của các doanh nghiệp đó. Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế kho đông lạnh cũng như 1 số mẫu kệ kho được ưa thích mà Onetech đang cung cấp.

1. Kho đông lạnh là gì?

Kho đông lạnh là loại hình kho đặc biệt, có khả năng làm lạnh nhanh, hạ nhiệt độ xuống dưới dải nhiệt độ âm nhanh chóng cho hàng hóa lưu trữ trong thời gian ngắn. Kho đông lạnh giúp cấp đông nhanh cho hàng hóa và đẩy nhanh quá trình làm lạnh hàng hóa, nhanh chóng đưa hàng hóa về trạng thái đông nhằm ức chế sự phát triển của vi khuẩn và tạm ngưng điều kiện phát triển của các loại vi sinh vật khác.

Các loại hàng hóa cần được lưu trữ trong kho đông lạnh bao gồm thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm, hóa chất, vật liệu y tế và các sản phẩm khác.

Kho đông lạnh thường dùng làm gì

Kệ kho đông lạnh được sử dụng nhiều dạng hàng hóa khác như nông sản, thủy sản, dược phẩm, thực phẩm… và vì mỗi loại hàng hóa khác nhau sẽ có mực độ nhiệt độ khác nhau: từ lạnh sâu, đông lạnh hay chỉ là kho mát.

Tuy là mức độ khác nhau sẽ phục vụ cho từng loại hàng hóa khác nhau nhưng điểm chung đều là để tối ưu và lưu trữ hàng hóa sao cho tiết kiệm diện tích, chuyên nghiệp và an toàn cho thực phẩm, tránh tối đa những hạn chế từ bên ngoài vào làm hỏng thực phẩm.

Kệ kho đông lạnh, những lưu ý khi thiết kế

Các loại kho đông lạnh phổ biến đang lưu hành hiện nay:

Kho đông lạnh nhỏ không quá lớn do dung tích bé: Để bảo quản kho đông lạnh sao cho phù hợp với thực phẩm, thủy hải sản,…

Kho lạnh thương mại với sức chứa ở mức trung bình và nhỏ dao động từ (5 đến 10 tấn).

Kệ kho lạnh cấp đông đặc thù phù hợp cho nhà xưởng, nhà hàng hay bệnh viện,…

Kho cấp đông đưa thực phẩm tiến vào đông lạnh trong thời gian ngắn nhất.

Kho đông: Kho cấp đông để bảo quản thủy hải sản chậm lại quá trình ươn hỏng, giữ cho độ tươi và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

2. Những lưu ý khi thiết kế setup và bày trí kho đông lạnh

Thiết kế kho đông lạnh cũng cần quan tâm tới một số các yếu tố sau nhằm đảm bảo kho đông lạnh được an toàn và đáp ứng được điều kiện về lưu trữ hàng hóa:

Chọn địa điểm xây dựng

Kệ kho đông lạnh, những lưu ý khi thiết kế

Lựa chọn đúng địa điểm để xây dựng cũng như thiết kế kho đông lạnh dựa trên các cấu trúc và độ bền của kho lạnh sau đó mới có thể đưa vào sử dụng. Trước tiên cần phải xem qua về các yếu tố địa lý, và địa hình thổ cư dân cư sinh sống xung quanh. Làm một cuộc khảo sát mặt bằng và thông số địa lý dân cư sinh sống để lên phương án thuận lợi cho việc xuất hàng hóa và vận chuyển ra sau này, đảm bảo môi trường xung quanh tránh được ô nhiễm.

Cấu trúc chi tiết về thiết kế kho đông lạnh

Cấu trúc kho lạnh phải thực hiện tiến hành và thiết kế một cách cẩn thận và tránh những sai sót về để thất thoát nhiệt cho kho mà gây mất nhiệt, cách ẩm không được tốt làm cho hao tổn và khiến nhiệt độ thay đổi, tan chảy kho và không đáp ứng được yếu tố bảo quản. 

Chế độ bảo quan bên trong

Đây là yếu tố tác động tới hàng hóa và chất lượng sản phẩm: nhiệt độ, độ ẩm, kèm với tốc độ không khí. Thế nên bạn cần phải lên kế hoạch và định những thông số này để bảo quản, lưu trữ hàng hóa được tốt nhất có thể.

Cách lên phương pháp phù hợp cho xây dựng, thiết kế kho đông lạnh

Lựa chọn thiết kế và xây dựng kho lạnh theo phương pháp truyền thống hoặc hiện đại là câu hỏi khá đau đầu. Đối với phương pháp truyền thống thì lại bảo quản hàng không hiệu quả bằng hiện đại như bây giờ.

Kệ kho đông lạnh, những lưu ý khi thiết kế
Kệ kho hàng màu xanh kết hợp màu trắng

Còn phương pháp hiện đại hay dùng các tấm panel có nhiệm vụ cách nhiệt tiêu chuẩn và ứng dụng công nghệ mới trong thiết kế. Thế nên điều đó giúp kệ kho lạnh có được khả năng đảm bảo chất lượng lại vừa tiết kiệm chi phí, công sức.

 Chú ý nguồn điện khi thiết kế kho đông lạnh

Nguồn điện cần ổn định và tốt để phù hợp cho việc duy trì một kho lạnh được linh hoạt, đáp ứng đủ tiêu chí. Với kho làm lạnh công suất nhỏ hơn 5KW nên sử dụng dòng điện lưới 1 pha. Với kho làm lạnh có công suất cần phục vụ cho diện tích lớn hơn thì nên dùng lưới điện 3 pha.Lưu ý nên cấp sử dụng nguồn cấp điện riêng để đảm bảo điện không bị nhảy áp, chập cháy và ổn định, tránh được các sự cố khác không đáng có xảy ra.

3. Những mẫu kệ kho đông lạnh phổ biến hiện nay được ưa chuộng.

Kệ kho đông lạnh, những lưu ý khi thiết kế

Hiện nay, có vô số các mẫu kệ kho hàng ứng dụng tốt trong kho đông lạnh để lưu trữ hàng hóa như: Kệ Drive in, kệ con lăn, kệ di động, Kệ trung tải, kệ Selective, kệ Double Deep. Đặc biệt, Chủ đầu tư các nhà kho Việt Nam đã nhận ra tầm quan trọng của kệ kho lạnh và bắt đầu xu hướng tới các mẫu kệ di động thông minh.

Ưu điểm của kệ di động

  • Tận dụng tối đa mức không gian cực kỳ hiệu quả: Kệ di động cho phép tăng dung lượng lưu trữ lên đến 90% diện tích kho; tiết kiệm không gian kho hàng đến 45% so với các loại kệ thông thường (Selective, Double Deep,…).
  • Giảm đáng kể chi phí vận hành: Bằng việc áp dụng kệ hạng nặng vào lưu trữ và vận hành giúp tối đa diện tích kho (có thể lên đến 90% diện tích bề mặt), kệ di động giúp tiết kiệm chi phí vận hành hiệu quả.
  • Khả năng vận hành tối ưu: Kệ di động cho phép tiếp cận hàng hóa 100% ở tất cả các vị trí để pallet trên hệ thống kệ.
  • Giảm số lượng lối đi của xe nâng: Kệ kho di động không cần nhiều diện tích dành cho lối đi mà chỉ cần 1 lối. Khi vận hành xuất nhập hàng hóa trên một dãy kệ nào đó, thì hệ thống sẽ tự động mở lối đi để tiếp cận dãy kệ đó.
  • Điều khiển từ xa thông minh: Kệ có thể sử dụng hình thức điều khiển từ xa nhờ màn hình hiển thị trên remote kết tối tới thiết bị điều khiển cầm tay. Có nút điều khiển từ xa mỏ chọn lối đi theo yêu cầu cũng như chỉ cần nhấn nút trên kệ di động hoặc trên điều khiển từ xa.Tiết kiệm được khá là nhiều thời gian vận hành và hoạt động trong kho bằng sự phối hợp nhịp nhàng của hệ thống kệ và xe nâng. Có thể tích hợp hệ thống kệ với hệ thống xe nâng tự động.
  • Đảm bảo tính an toàn làm việc trong kho: Kệ di động được trang bị các nút khẩn cấp, cảm biến, hàng rào quang điện, và rào cản ánh sáng nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn trong nhà kho.

Nhược điểm

Chi phí lắp đặt hệ thống kệ di động lớn hơn nhiều các loại kệ khác. Các chi phí phát sinh thêm bao gồm hệ thống đường ray, di chuyển và hệ thống điều khiển.

Việc lắp đặt, mở rộng sẽ rất phức tạp hao mòn thời gian so với các loại kệ kho hàng khác.

Chi phí vận hành , bảo dưỡng định kỳ ở mức cao, nhất la với các hệ thống tự động hóa chuyển động, hệ thống điện tử quản lý.

Kệ kho đông lạnh, những lưu ý khi thiết kế
Kệ kho đông lạnh, những lưu ý khi thiết kế 2

Hiện nay, kệ di động thường được dùng cho kho lạnh. Đây là hệ thống tốt giúp tối ưu một cách hoàn hảo và lý tưởng giúp tối ưu việc bảo quản cho kho lạnh (kho lạnh và kho đông lạnh cần duy trì ở mức nhiệt độ thấp từ -30°C hoặc -40°C). Bởi nó có chế độ mở giúp kiểm soát tốt nhiệt độ lưu thông, kệ giúp bảo quản hàng hóa một cách an toàn, tránh bị hư hỏng.

Như vậy, bài viết trên đã mang tới thông tin hữu ích và bổ ích về kho đông lạnh. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế kho đông lạnh, cũng như các dòng kệ kho hàng ứng dụng cao trong kho đông lạnh thì bạn có thể gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 0933 021 077 – Onetech group sẽ tư vấn và báo giá chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Yêu cầu báo giá
Contact Me on Zalo
0933.021.077