Kho CFS là gì? Quy trình xuất nhập hàng hóa vào kho CFS

Sự bùng nổ của ngành thương mại điện tử thì kho CFS đóng vai trò quan trọng trong việc luân chuyển hàng hóa đến nhiều quốc gia khác nhau một cách đơn giản. Tuy nhiên để xây dựng được hệ thống kho hàng này cần lưu ý một số đặc điểm. Trong bài viết này, kệ kho trung tải One Tech sẽ cung cấp các thông tin hữu ích nhất cho bạn.

Kho CFS là gì?

Kho hàng CFS (Container Freight Station) là một loại cơ sở lưu trữ và xử lý hàng hóa được đặt gần cảng biển hoặc cơ sở vận chuyển. Chức năng chính của kho hàng CFS là phục vụ việc nhận, lưu trữ tạm thời, xếp dỡ, đóng gói lại và xử lý các container chứa hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Giới thiệu mô hình Kho CFS
Giới thiệu mô hình Kho CFS

Các hoạt động chính trong kho hàng CFS bao gồm:

 • Nhận hàng: Kho hàng CFS nhận container chứa hàng hóa từ các đơn vị xuất nhập khẩu hoặc từ các phương tiện vận chuyển.
 • Lưu trữ tạm thời: Container được giữ lại tại kho hàng CFS trong thời gian chờ thủ tục hải quan hoặc đợi việc xếp dỡ, tái đóng gói.
 • Xếp dỡ và đóng gói lại: Kho hàng CFS có thể tiến hành xếp dỡ các container, kiểm tra và đóng gói lại hàng hóa theo yêu cầu.
 • Thực hiện thủ tục hải quan: Đối với hàng nhập khẩu, kho hàng CFS có thể giúp thực hiện các thủ tục hải quan cần thiết trước khi hàng được giao cho chủ hàng.
 • Xử lý hàng hóa trong kho: Kho hàng CFS có thể thực hiện các hoạt động như chia tách, phân loại, đóng ghép lại hàng hóa để chuẩn bị cho vận chuyển tiếp theo.

Kho hàng CFS đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng và vận chuyển hàng hóa, đảm bảo sự hiệu quả và an toàn trong quá trình xử lý và lưu trữ hàng hóa trên đường từ điểm xuất phát đến điểm đích.

Kho CFS phù hợp lưu trữ loại hàng hóa nào?

Tương tự như kho ngoại quan, hàng hóa trong kho CFS sẽ có đa dạng loại sản phẩm. Theo Điều 61 Luật Hải quan 2014, các mặt hàng lưu trữ trong kho CFS thường thuộc các trường hợp sau:

 • Các loại hàng hóa nhập khẩu chưa được làm thủ tục hải quan.
 • Hàng xuất khẩu đã hoàn tất thủ tục hải quan hoặc đã đăng ký tờ khai hải quan, được chuyển vào kho CFS để tiến hành kiểm tra thực tế.

Tuy nhiên, các sản phẩm nhái, hàng giả, hàng cấm, hoặc hàng nguy hiểm không được phép lưu trữ trong đây và phải tuân theo luật pháp Việt Nam.

kho cfs kktt 01

Vai trò chính của kho CFS

 • Tiến hành đóng gói, sắp xếp hoặc đóng gói lại và sắp xếp lại các hàng hóa đang chờ xuất khẩu.
 • Thực hiện việc chia tách và đóng ghép hàng vào container đối với hàng quá cảnh hoặc hàng trung chuyển. Các đơn hàng này sẽ được tách rời, ghép lại hoặc kết hợp với hàng hóa Việt Nam khác để xuất khẩu đi.
 • Chia tách các hàng nhập khẩu để chuẩn bị thủ tục nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.
 • Đóng ghép container các loại hàng hóa để chuẩn bị xuất khẩu sang nước thứ ba, có thể kết hợp với các lô hàng xuất khẩu khác để đi đến nước thứ ba.
 • Tiến hành thay đổi quyền sở hữu hàng hóa trong kho.
Những vai trò chính của kho CFS
Những vai trò chính của kho CFS

Quy trình nhập hàng hóa vào kho CFS

Chuẩn bị chứng từ

Để đảm bảo hàng hóa được nhập kho CFS, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các chứng từ cần thiết. Các chứng từ bao gồm giấy uỷ quyền từ chủ hàng (2 bản), Master Bill of Lading và Manifest.

>>> Cách Các cách tra cứu HS Code

Làm thủ tục hải quan

Đơn vị vận hành kho CFS sẽ thông báo về thời điểm tàu cập cảng từ hãng tàu vận tải. Thường thì CFS sẽ nhận được container từ cảng về kho để tiến hành khai thác hàng trong khoảng 1 ngày nếu có đầy đủ chứng từ.

Giao nhận hàng từ cảng về kho

Đơn vị vận hành CFS sẽ kiểm tra kỹ số container, tình trạng container và số chì. Nếu container bị thủng, móp, hoặc rỉ nước có thể ảnh hưởng đến hàng hóa, điều này phải được báo ngay cho bên thuê kho.

Quy trình nhập hàng hóa vào kho CFS
Quy trình nhập hàng hóa vào kho CFS

Chuyển hàng vào kho CFS

Kho CFS sắp xếp thời gian và đảm bảo có mặt của hải quan, đơn vị giám định và đại diện của bên thuê kho khi bàn giao chứng từ và phá chì khai thác hàng. Trước khi phá chì, các bên liên quan cần kiểm tra số container, số chì và tình trạng hàng.

Nếu phát hiện hàng hóa bị hư hỏng hoặc có dấu hiệu tổn thất, việc khai thác sẽ bị dừng lại và cần phải chụp hình, báo ngay cho bên thuê kho. Đồng thời, các bên liên quan phải tiến hành xác định tổn thất, bảo quản và ghi nhận tình trạng hàng để lập biên bản.

Quy trình này nhằm đảm bảo việc nhập kho CFS được thực hiện một cách chính xác và an toàn, đồng thời giảm thiểu rủi ro và tổn thất hàng hóa trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Quy trình xuất hàng khỏi kho CFS đi quốc tế

Xác định Booking

Đầu tiên, cần xác định các thông tin liên quan đến Booking hàng trong kho CFS. Các thông tin này bao gồm tên chủ hàng, thông tin người giao dịch trực tiếp, loại hàng, số lượng kiện trong lô hàng, số hiệu từng mặt hàng, đơn đặt hàng, địa điểm cảng dỡ hàng và nơi giao hàng.

Chủ vỏ container, thông tin chuyến tàu vận chuyển, thời gian bắt đầu xếp hàng, thời gian tàu cắt máng và thời gian tàu chạy.

Liên lạc với chủ hàng

Đơn vị vận hành CFS sẽ liên lạc với chủ hàng để xác định thời gian dự kiến hàng về kho CFS. Điều này giúp tạo sự chủ động trong việc nhận và khai thác hàng LCL (Less than Container Load).

Quy trình xuất hàng khỏi kho CFS đi quốc tế
Quy trình xuất hàng khỏi kho CFS đi quốc tế

Kiểm tra và nhận hàng

Khi chủ hàng giao hàng tới, kho CFS cần thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nhận hàng. Trong một số trường hợp đặc biệt, cần có sự đồng ý từ bên thuê kho và việc chụp ảnh hàng hóa là bắt buộc.

Các trường hợp cụ thể bao gồm hàng không được dán băng dính lại, hàng bị ướt, thủng hoặc hỏng sau quá trình vận chuyển và thiếu mã hiệu so với thông tin Booking.

Đóng gói hàng

Bên thuê kho sẽ gửi hướng dẫn đóng gói hàng cho CFS trước 1 ngày. CFS cần sắp xếp đầy đủ phương tiện và nhân lực để đóng gói hàng kịp thời cho việc xuất kho lên tàu vận chuyển.

Chuẩn bị Container rỗng

Chủ hàng hoặc bên thuê kho cần đảm bảo sẵn có vỏ container rỗng để đóng hàng. CFS sẽ nhận thông tin về hãng tàu và bãi container, và có các yêu cầu cụ thể như số lượng container, chủ sở hữu vỏ, địa điểm nâng hạ container.

Kiểm hoá và thông quan

CFS sẽ thực hiện kiểm hoá trước các bên liên quan để chuẩn bị cho việc đóng gói hàng xuất. Phía chủ hàng phải hoàn thành thủ tục và cung cấp giấy tờ để nộp cho hoạt động kiểm hoá từ phía Hải Quan.

Nếu chủ hàng không cung cấp hồ sơ đúng thời hạn, CFS sẽ không chịu trách nhiệm kiểm hoá và đóng gói hàng, và sẽ thông báo cho bên thuê kho để đặt hàng đi tàu khác.

Giám sát đóng hàng vào Container

CFS sẽ chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động nhận hàng vào kho, đóng gói hàng vào container và xuất container ra tàu. Kho CFS cần có đội ngũ nhân viên đủ để thực hiện các công việc này một cách chính xác và đảm bảo tính an toàn của hàng hóa.

Kho CFS là một hệ thống hàng hóa quan trọng và giúp việc xuất nhập sản phẩm đi quốc tế được thuận tiện và nhanh chóng hơn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong hoạt động logistics. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0974021077 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Tham khảo thêm:

Contact Me on Zalo
0974.021.077