Sơn Vilet

Kho hàng là gì? Các loại kho hàng phổ biến hiện nay.

Có thể nói, kho hàng như những “điểm nút” trung chuyển quan trọng của toàn hệ thống Logistics. Hiểu và nắm bắt tốt các loại hình kho hàng giúp bạn chủ động hơn trong việc vận hành và lựa chọn giải pháp quản lý sản xuất – kinh doanh hiệu quả hơn. Kho hàng nói riêng và dịch vụ kho vận nói chung là mắt xích vô cùng quan trọng trong việc quản lý chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp. Hôm nay các bạn cùng Onetech tìm hiểu cụ thể hơn về kho hàng và những loại kho hàng đang được sử dụng hiện nay.

Xem thêm: Top 4 mẫu kệ kho nghành thương mại điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay

Kho hàng là gì?

Kho hay nhà kho, kho tàng, kho bãi  là một tòa nhà được xây dựng trên một địa điểm đạt các điều kiện nhất định để sử dụng cho việc chứa và lưu trữ hàng hoá. Kho được xây dựng bằng các vật liệu như gỗ, đá (thời cổ) và kim loại (sắt, thép, tôn…) trong thời nay. Kho được sử dụng bởi các nhà sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, buôn bán, vận chuyển, phân phối, các doanh nghiệp, hải quan, các cơ quan nhà nước cho đến các cá nhân vv. Hàng hóa lưu trữ có thể bao gồm bất kỳ nguyên liệu, vật liệu đóng gói, linh kiện, hoặc hàng hóa thành phẩm liên quan đến nông nghiệp, sản xuất, hoặc thương mại….

kho hang
Kho hàng và tầm quan trọng của kho hàng

Chức năng của kho hàng

– Gom hàng: Khi hàng hoá/nguyên liệu được nhập từ nhiều nguồn nhỏ, lẻ khác nhau thì kho đóng vai trò là điểm tập kết để hợp nhất thành lô hàng lớn, như vậy sẽ có được lợi thế nhờ quy mô khi tiếp tục vận chuyển tới nhà máy/thị trường bằng các phương tiện đầy toa/xe/thuyền

– Phối hợp hàng hoá: Để đáp ứng tốt đơn hàng gồm nhiều mặt hàng đa dạng của khách hàng, kho bãi có nhiệm vụ tách lô hàng lớn ra, phối hợp và ghép nhiều loại hàng hoá khác nhau thành một đơn hàng hoàn chỉnh, đảm bảo hàng hoá sẵn sàng cho quá trình bán hàng. Sau đó từng đơn hàng sẽ được vận chuyển bằng các phương tiện nhỏ tới khách hàng

– Bảo quản và lưu giữ hàng hoá: Đảm bảo hàng hoá nguyên vẹn về số lượng, chất lượng trong suốt quá trình tác nghiệp; tận dụng tối đa diện tích và dung tích kho; chăm sóc giữ gìn hàng hoá trong kho

Các loại kho hàng phổ biến hiện nay?

Kho hàng có thể phân loại theo những đặc điểm của loại kho hàng theo những tiêu chí và đặc điểm riêng như:

Nếu phân chia theo tên và nhóm loại hàng lưu trữ, chúng ta có thể chia kho hàng thành rất nhiều loại. Ví dụ như: kho tài liệu, kho thực phẩm, kho hoá chất, kho dược phẩm, kho bánh, kho thép, vật liệu xây dựng,…

Nếu phân chia theo công năng sử dụng chúng ta có các loại kho như: kho ngoại quan, kho bảo thuế, kho CFS,…

Để đơn giản hơn chúng ta phân loại kho hàng theo bản chất và đặc thù kho hàng, chúng ta nên phân loại kho hàng theo tính chất. Nên chúng ta sẽ có hai loại kho hàng chính sau đây.

Kho hàng thông thường

Là các kho hàng hoạt động theo đúng chức năng lưu trữ hàng hóa hay điều phối hàng hóa được sử dụng trong các điều kiện môi trường thông thường trong thời gian dài mà không làm ảnh hưởng đến tính chất, chất lượng của hàng hóa được lưu trữ. Các loại kệ chứa hàng trong kho có nhiều mức tải trọng khác nhau phù hợp với loại hàng hóa cũng như kích thước của hàng hóa.

kho hang thong thuong
Kho hàng thông thường

Kho lạnh – Kho mát

Là loại kho hàng dùng để chứa các loại hàng hóa mà cần hệ thống ổn định nhiệt để đảm bảo chất lượng, tính chất của hàng hóa được lưu trữ trong kho. Các kho hàng loại này thường được gọi với tên kho lạnh hay kho mát. Các loại hàng hoá được lưu trữ trong kho này cần được kiểm soát và giữ ở mức nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với tính chất của hàng hoá. Nhiệt độ thông thường ở các loại kho này dao động từ -20 0C đến 20 0C. Ngoài ra, dải nhiệt độ cũng có thể được điều chỉnh linh hoạt tuỳ theo yêu cầu của doanh nghiệp hay tính chất của hàng hoá bảo quản. Do hệ thống kho cần có nhiệt độ phù hợp vì thế các kho này thường có diện tích thường không lớn bằng các kho hàng thông thường. Các loại kệ kho hàng cũng được dùng phổ biến là các loại kệ trung tải và các kệ hạng nặng với nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu của kho hàng.

Một số loại hàng thông dụng được lưu trữ trong các loại hình kho hàng này như.

– Các dạng thực phẩm đông lạnh, đồ cấp đông

– Các dạng hàng hoa quả, thực phẩm

– Vacxin, thuốc, dược phẩm

– …

ke kho lanh
Kho lạnh- kho mát

Quy trình lưu kho

Việc lưu trữ hàng hóa trong kho hàng được thực hiện hàng ngày, hàng tuần, tháng hoặc quý theo các bước chính dưới đây.

  • Nhận hàng
  • Kiểm tra/Chấp nhận và cho lưu
  • Lưu trữ, sắp xếp hàng hóa.
  • Xuất kho, Gửi/Giao hàng tận nơi
  • Quản lý tồn kho (Kiểm tra số hàng hóa tại kho so với chứng từ thực tế)

Các loại kệ nào được sử dụng trong kho hàng

Do nhu cầu lưu trữ hàng hóa và tối ưng không gian lưu trữ giúp tăng mật độ hàng hóa trong kho cũng như thuận tiện cho việc quản lý. Đối với các kho hàng lớn hầu hết các loại kệ hạng nặng được sử dụng chính và kệ trung tải. Một số loại kệ được sử dụng trong các kho hàng hiện nay đó là: kệ trung tải, kệ selective, kệ douple deep, kệ drive in, kệ con lăn, kệ khuôn, kệ push back… Các loại kệ được sử dụng phụ thuộc vào thiết kế của kho hàng.

Sử dụng dịch vụ kho hàng cần đóng nhưng chi phí gì?

Chức năng chính của kho hàng theo định nghĩa đó là cung cấp không gian để lưu trữ và bảo quản hàng hoá. Chính vì vậy, chí phí chính khi sử dụng dịch vụ kho hàng đó là chi phí lưu kho hàng hoá. Tuỳ theo cách phân loại của đối tác cung cấp dịch vụ, chi phí lưu kho có thể được tính theo ngày, theo đơn vị sản phẩm, theo khối hay theo diện tích (m2). Phần chi phí này thường chiếm tới 70 – 80% chi phí dịch vụ kho hàng. Ngoài chi phí lưu kho, bạn cũng có thể cần chi trả các chi phí khác như: Bốc xếp, kiểm đếm, vận chuyển, quản lý hàng hoá,… khi sử dụng dịch vụ kho hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Yêu cầu báo giá
Contact Me on Zalo
0933.021.077