Nguyên tắc FIFO là gì? Ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động của nguyên tắc FIFO

Nguyên tắc FIFO là phương pháp lý tưởng để quản lý và kiểm soát hàng tồn kho, đặc biệt là các sản phẩm có hạn sử dụng ngắn như: thực phẩm, thuốc… Bên cạnh việc phù hợp với nhiều loại xe nâng nó còn có thể ứng dụng với nhiều mô hình nhà kho khác nhau. Hãy cùng kệ kho trung tải One Tech khám phá về đặc điểm của mô hình này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên tắc FIFO là gì?

FIFO viết tắt của “First In, First Out” là một cách tiếp cận trong quản lý hàng hóa hoặc vật tư. Nơi mà mặt hàng nhập vào trước sẽ được xuất kho trước.

Trong lĩnh vực quản lý kho và kế toán, FIFO được ưa chuộng để tính giá vốn của hàng hóa hoặc nguyên liệu khi giá cả biến động theo thời gian. Sử dụng phương pháp này không chỉ giúp duy trì tính minh bạch và chính xác về mặt chi phí và lợi nhuận.

Mà còn tối ưu hóa việc quản lý hàng tồn kho, ngăn chặn hiện tượng hàng hóa bị hư hỏng do lưu trữ quá lâu.

Nguyên tắc FIFO phù hợp với loại hàng hóa nào?

Những loại hàng hóa nào thì áp dụng nguyên tắc FIFO
Những loại hàng hóa nào thì áp dụng nguyên tắc FIFO

Mô hình quản lý kho theo phương thức “nhập trước, xuất trước” thường được ưa chuộng bởi:

 • Các doanh nghiệp sử dụng mô hình này khi giá cả hàng hóa ổn định hoặc trong bối cảnh giá cả có xu hướng giảm để tối đa hóa hiệu quả kinh tế.
 • Doanh nghiệp buôn bán các sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn như mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm và nhiều mặt hàng khác. Những sản phẩm này áp dụng mô hình này để đảm bảo chất lượng và giảm thiểu rủi ro hao hụt.

Ưu nhược điểm của nguyên tắc FIFO

Ưu điểm

Đối với các doanh nghiệp nhỏ hay thậm chí là những nhà bán lẻ lớn, nguyên tắc FIFO được áp dụng phổ biến trong việc kiểm kê hàng tồn kho. Sử dụng mô hình này mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

FIFO giúp cung cấp cái nhìn đúng đắn và chính xác về việc quản lý hàng tồn kho, so sánh với các doanh nghiệp khác. Nhờ vào sự phổ biến của phương pháp này trong nhiều ngành nghề.

Cân đối chi phí hàng tồn kho

Áp dụng FIFO cho phép doanh nghiệp có cái nhìn rõ nét về chi phí hàng tồn kho thực tế. Bằng cách xuất bán hàng hóa lâu đời nhất đầu tiên, sự khớp nhau giữa chi phí dự kiến và thực tế hàng hóa sẽ mang lại cái nhìn chính xác về chi phí và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Áp dụng nguyên lý fifo để cân đối chi phí hàng tồn kho
Áp dụng nguyên lý fifo để cân đối chi phí hàng tồn kho

Hạn chế tác động của lạm phát

Lợi ích đáng kể của FIFO là giảm thiểu ảnh hưởng của lạm phát đến chi phí hàng tồn kho. Bằng việc bán đi hàng tồn kho cũ hơn, sản xuất trong kỳ lạm phát và chi phí thấp hơn, doanh nghiệp có thể tối đa hóa lợi nhuận từ hàng tồn kho.

Giảm bớt hàng hóa lỗi thời

Doanh nghiệp sử dụng FIFO có khả năng loại bỏ hàng tồn kho cũ trước khi chúng trở nên lỗi thời hoặc hư hỏng. Điều này giúp họ cập nhật được các sản phẩm mới hơn và giảm thiểu rủi ro hư hỏng đối với hàng hóa dễ hỏng.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm của phương pháp FIFO như nêu trên thì chúng vẫn tồn tại một vài nhược điểm sau.

 • Doanh số sẽ không phù hợp với chi phí: theo thời gian giá trị hàng hóa giảm đi, đồng thời bị tác động của lạm phát làm cho đồng tiền mất giá thì lợi nhuận thu về sẽ không đáp ứng chi phí hiện tại, kể cả khi chi phí hàng hóa trước đó đã được chi trả.
 • Với doanh nghiệp nhiều chủng loại hàng hóa, khi sử dụng phương pháp FIFO sẽ khiến cho chi phí và khối lượng công việc tăng lên.
 • Khi hàng hóa cũ chưa bán hết thì vẫn phải đưa hàng mới nhập ra bán từ đó làm cho hàng cũ còn lại đẩy bán khá chậm.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp FIFO

FIFO là một chiến lược quản lý kho bãi dựa trên nguyên lý cơ bản là sản phẩm nào nhập kho trước sẽ được bán hoặc sử dụng trước. Dưới đây là cách FIFO hoạt động:

 • Sản phẩm mới nhập vào kho được đặt ở một khu vực dễ tiếp cận, thường là gần lối vào.
 • Các sản phẩm nhập kho sau đó sẽ được xếp đằng sau lô hàng đã nhập trước, tạo ra một trật tự dựa trên thời gian mỗi lô hàng được đưa vào kho.
 • Khi có nhu cầu xuất hàng, lô hàng nhập kho đầu tiên sẽ được ưu tiên xuất ra trước. Các lô hàng nhập sau chỉ được xuất khi lô hàng trước đó đã được xuất hết.
 • Quy trình này được lặp lại liên tục, đảm bảo rằng hàng hóa trong kho luôn được xoay vòng một cách hiệu quả.
Nguyên lý hoạt động của phương pháp FIFO
Nguyên lý hoạt động của phương pháp FIFO

Ý nghĩa của nguyên tắc FIFO trong quản lý hàng hóa

Trong lĩnh vực quản lý hàng tồn kho, việc áp dụng nguyên tắc FIFO mang lại nhiều lợi ích thiết thực, đặc biệt là trong ngành logistics. Sử dụng phương pháp FIFO giúp:

 • Khắc phục vấn đề liên quan đến việc tìm kiếm và xử lý các linh kiện hay vật liệu đóng gói có lỗi, giảm thiểu thời gian và công sức cần thiết cho việc điều tra.
 • Khi xác định được lô hàng có lỗi, doanh nghiệp có thể giảm đáng kể chi phí liên quan đến việc xử lý phế liệu phát sinh.
 • Bảo vệ uy tín của công ty và đảm bảo lợi nhuận bằng cách ngăn chặn việc lưu thông sản phẩm kém chất lượng, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu và tác động đến doanh số bán hàng trong tương lai.
 • Đảm bảo rằng hàng hóa chất lượng cao nhất được cung cấp cho người tiêu dùng, giảm thiểu chi phí tiêu hủy và ảnh hưởng tới doanh thu.

Trong bài viết này kệ kho trung tải One Tech đã giới thiệu về nguyên tắc FIFO và các ưu điểm mà phương pháp này mang lại cho doanh nghiệp. Tùy thuộc vào ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh cụ thể mà chủ đầu tư có thể cân nhắc chọn lựa phương pháp quản lý và các công cụ hỗ trợ sao cho phù hợp nhất.

Tham khảo thêm:

Contact Me on Zalo
0974.021.077