Những tiêu chuẩn quản lý kho hàng hiệu quả

Tiêu chuẩn quản lý kho hàng sẽ giúp việc quản lý kho bãi ngày càng trở nên hiệu quả. Công việc này đảm bảo cho hàng hóa luôn sẵn có để cung cấp ra thị trường cũng như giúp cho doanh nghiệp phát triển ổn định. Vậy tiêu chuẩn quản lý kho như thế nào là đạt chuẩn? Cách xây dựng một nhà kho hiện đại, vận hành hiệu quả ra sao? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được kệ kho trung tải One Tech giải đáp trong bài viết dưới đây!

Tiêu chuẩn quản lý kho hàng là gì?

Tiêu chuẩn kho chứa hàng là tập hợp các quy định và quy trình được áp dụng để tổ chức và quản lý hoạt động kho hàng một cách hiệu quả. Các tiêu chuẩn này đòi hỏi các yêu cầu về diện tích, cơ sở hạ tầng, phương tiện vận chuyển, quy trình nhập xuất hàng hóa, kiểm soát chất lượng và an toàn trong quá trình vận chuyển.

Những tiêu chuẩn quản lý kho hàng công nghiệp
Những tiêu chuẩn quản lý kho hàng công nghiệp

Ngoài ra, tiêu chuẩn cũng liên quan đến các quy định pháp lý về hoạt động kho chứa hàng và các biện pháp xử lý khi có sự cố xảy ra. Từ đó, đảm bảo tính tin cậy của quá trình lưu trữ và quản lý hàng hóa trong kho.

Vai trò chính của tiêu chuẩn quản lý kho hàng

Các tiêu chuẩn đóng vai trò quan trọng trong quản lý kho hàng bằng cách định hướng và đảm bảo các hoạt động quản lý kho được thực hiện một cách hiệu quả và đáp ứng các yêu cầu chất lượng, an toàn và hiệu suất. Dưới đây là những vai trò chính của các tiêu chuẩn trong quản lý kho hàng:

  • Định hướng và hướng dẫn: Các tiêu chuẩn cung cấp hướng dẫn và chỉ đạo rõ ràng về cách tổ chức, vận hành và quản lý một kho hàng. Chúng xác định các quy trình, thủ tục mà một kho hàng cần tuân theo để đảm bảo hoạt động hiệu quả và an toàn.
  • Đảm bảo chất lượng: Tiêu chuẩn quản lý kho hàng giúp đảm bảo chất lượng của các sản phẩm và hàng hóa được lưu trữ trong kho. Chúng xác định các yêu cầu về bảo quản, kiểm soát chất lượng, điều kiện môi trường để đảm bảo rằng hàng hóa không bị hư hỏng trong quá trình lưu trữ.
  • Tối ưu hóa quy trình: Các tiêu chuẩn quản lý kho giúp tối ưu hóa các quy trình và hoạt động trong kho hàng. Nó đề xuất các phương pháp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc nhập, xuất, sắp xếp và lưu trữ hàng hóa, từ đó tăng hiệu suất và giảm thiểu lãng phí.
  • Đảm bảo an toàn: Nó chỉ ra các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lao động, hàng hóa và cơ sở vật chất trong kho, bao gồm cả các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, an ninh, và sự bảo vệ.
  • Tuân thủ quy định pháp lý: Tiêu chuẩn này giúp hướng dẫn tuân thủ các quy định pháp lý liên quan đến vận hành kho hàng. Chúng đảm bảo rằng kho hàng hoạt động tuân thủ các quy định về an toàn lao động, môi trường, và quyền lợi của người lao động.

5+ tiêu chuẩn quản lý kho hàng quan trọng

Xác định mục tiêu quản lý kho hàng

Xây dựng một kho hàng hiệu quả đòi hỏi các bước và xác định rõ các hoạt động cần được tổ chức và bảo quản loại hàng hóa nào trong kho. Sau khi xác định mục tiêu, bạn cần lên kế hoạch thiết kế và chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị phù hợp.

Chọn vị trí kho hàng

Khi chọn vị trí địa lý cho kho, cần lưu ý khoảng cách giữa kho và các điểm vận chuyển, cung cấp hàng hóa để đảm bảo quá trình lấy hàng, sắp xếp và vận chuyển diễn ra nhanh chóng.

Lựa chọn vị trí kho hàng rất quan trọng
Lựa chọn vị trí kho hàng rất quan trọng

Việc bố trí không gian trong kho cần phân khu hợp lý theo từng vùng (khu tiếp nhận, khu đóng gói, khu vận chuyển hàng cho bên dịch vụ…) dựa trên đặc tính của từng loại hàng hóa để tạo ra sự linh hoạt trong quá trình vận hành kho.

Ngoài ra, việc bố trí hàng hóa phù hợp và sử dụng kích thước kệ thích hợp là rất quan trọng để đảm bảo an toàn trong kho.

Đảm bảo cơ sở hạ tầng hiện đại

Cơ sở hạ tầng của kho cần được quan tâm cả nội và ngoại thất, bao gồm hệ thống phòng cháy, hệ thống camera quan sát 24/24. Kết cấu của nhà kho, từ trần, tường đến mái, cần được xây dựng chắc chắn để chống lại tác động của thời tiết như nắng, mưa, bão, lụt.

Phân khu hàng hóa khoa học

Việc phân khu hàng hóa trong kho cần được thực hiện một cách khoa học để bảo quản và kiểm soát hàng hóa một cách hiệu quả. Đối với các kho chứa hóa chất, việc phân khu cần đủ rộng và rõ ràng để đảm bảo an toàn.

Phân khu hàng hóa
Phân khu hàng hóa

Trang thiết bị cần thiết

Để đáp ứng các yêu cầu về bảo quản hàng hóa và vận chuyển, kho cần được trang bị đầy đủ thiết bị và phương tiện, bao gồm quạt thông gió, điều hòa không khí, xe chở hàng, xe nâng, nhiệt kế, ẩm kế và các giá kệ để xếp hàng.

Cần đảm bảo rằng kho có đầy đủ trang thiết bị phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, việc quy định nghiêm ngặt các quy trình vào ra kho chỉ cho phép những người có chức năng và nhiệm vụ truy cập và quản lý là cần thiết.

Trang thiết bị cần thiết
Trang thiết bị cần thiết

Hệ thống giá kệ lưu trữ đạt chuẩn

Một giải pháp lưu trữ hàng đầu cho bất kỳ hệ thống kho hàng nào chính là giá kệ sắt. Chúng cần được làm từ nguyên liệu chất lượng cao, tải trọng phù hợp để có thể để hàng hóa lên trên mà không bị cong vênh hay gây mất an toàn.

Ngoài ra chủ đầu tư cần lựa chọn các đơn vị thi công uy tín để kệ có thể bảo quản được chất lượng sản phẩm cũng như thuận tiện trong việc xuất nhập hàng.

Xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Cuối cùng, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của kho. Sự chuyên nghiệp trong việc tiếp nhận, xuất nhập hàng và tương tác với khách hàng là rất quan trọng để tạo sự tin tưởng và an toàn cho kho hàng.

Như vậy, khi xây dựng hệ thống nhà kho cần tuân thủ các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo sự ổn định và chất lượng cho hàng hóa. Hiện nay One Tech cung cấp các sản phẩm lưu trữ cũng như giải pháp cho kho bãi an toàn, tiết kiệm và hiện đại nhất. Để được tư vấn chi tiết, khách hàng vui lòng liên hệ tới Hotline của chúng tôi 0974021077.

Contact Me on Zalo
0974.021.077