Phân biệt 5 mô hình logistics 1PL, 2PL, 3PL, 4PL và 5PL

Trên thị trường hiện nay, có 5 mô hình logistics phổ biến nhất đó là 1PL, 2PL, 3PL, 4PL và 5PL. Mỗi mô hình có một đặc điểm riêng, phù hợp với từng doanh nghiệp khác nhau. Vậy để tìm hiểu và phân biệt 5 mô hình logistics, hãy cùng Kệ kho Trung tải One Tech tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

1PL – Mô hình logistics tự cấp

Trong mô hình logistics tự cấp 1PL, doanh nghiệp tự túc thực hiện tất cả các hoạt động logistics như lưu trữ, quản lý kho, xử lý đơn hàng, đóng gói hàng hóa, vận chuyển,… Khi doanh nghiệp hoạt động theo mô hình 1PL thì phải trang bị đầy đủ các trang thiết bị cùng những kỹ năng cần thiết để mọi hoạt động diễn ra trơn tru.

Hiện nay, những doanh nghiệp áp dụng mô hình logistics tự cấp sẽ chia làm 2 loại như sau:

  • Doanh nghiệp nhỏ: Với những doanh nghiệp nhỏ áp dụng mô hình 1PL thì thường có mạng lưới tiêu thụ nhỏ, vận chuyển đơn giản, quá trình vận hành chưa được chuyên nghiệp.
  • Doanh nghiệp toàn cầu: Những doanh nghiệp lớn, có mạng lưới logistics chuyên nghiệp từ kho bãi, hệ thống vận chuyển đến nguồn nhân lực. Mỗi một quá trình sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Các doanh nghiệp toàn cầu áp dụng mô hình này để đảm bảo bảo mật thông tin kinh doanh. Tuy vậy, trên thực tế không có nhiều doanh nghiệp toàn cầu áp dụng mô hình 1PL bởi không tối ưu được chi phí.
Mô hình logistics tự cấp
Mô hình logistics tự cấp

Ví dụ: Một đơn vị sản xuất A tự túc các hoạt động mua nguyên vật liệu, sản xuất, lưu kho, đóng gói, vận chuyển đưa sản phẩm đến tay người mua.

2PL – Mô hình logistics một phần

Các đơn vị logistics hoạt động trên mô hình 2PL chỉ cung cấp duy nhất 1 dịch vụ nhất định trong số những dịch vụ logistics như lưu trữ, đóng gói, quản lý kho, vận chuyển,…. Tại Việt Nam thì dịch vụ vận chuyển đang vô cùng nổi bật so với các hoạt động khác trong mô hình 2PL.

Mô hình logistics 2PL cũng chính là mô hình được áp dụng rộng rãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhờ vậy mà quá trình hoạt động trở nên thuận tiện hơn, tránh được những khó khăn khi không có chuyên môn, kinh nghiệm.

Mô hình logistics một phần
Mô hình logistics một phần

Ví dụ: Một đơn vị sản xuất A hoạt động dựa trên mô hình 2PL, ngoài các hoạt động sản xuất, lưu kho, đóng gói,… thì thuê bên ngoài đơn vị logistics cung cấp dịch vụ vận chuyển, đưa sản phẩm đến tay người mua.

3PL – Mô hình logistics theo hợp đồng

Mô hình logistics hoạt động dựa trên việc cung cấp một chuỗi các hoạt động logistics cho doanh nghiệp. Một chuỗi hoạt động này có liên quan mật thiết với nhau nhằm đảm bảo quá trình hoạt động diễn ra nhanh chóng. Khi áp dụng mô hình 3PL trong hoạt động kinh doanh của mình giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian.

Các đơn vị logistics 3P thường cung cấp chủ yếu các dịch vụ vận tải và hải quan, bao gồm các công việc vận chuyển hàng hóa, kê khai hàng hóa, thông quan hàng hóa, bốc dỡ hàng, thực hiện thủ tục chứng từ giao nhận,…

Họ thành thạo công việc này cũng như có mối quan hệ rộng nên đảm bảo hàng hóa được đến tay khách hàng nhanh chóng.

Doanh nghiệp khi áp dụng mô hình logistic 3PL có lợi ích lớn đó là khi hàng hóa gặp vấn đề trong quá trình thuê ngoài sẽ được đền bù thỏa đáng. Cũng nhờ vậy mà, các doanh nghiệp đều rất an tâm khi thuê ngoài dịch vụ logistics.

Mô hình logistics 2PL và 3PL đều rất phổ biến tại Việt Nam, nhiều đơn vị vừa và nhỏ thường phân vân khi lựa chọn 2PL và 3PL. Tuy chi phí bỏ ra cho mô hình 3PL lớn hơn so với 2PL nhưng lại giúp đảm bảo an toàn cho quá trình kinh doanh hơn.

Mô hình logistics theo hợp đồng
Mô hình logistics theo hợp đồng

Ví dụ: Một đơn vị sản xuất A hoạt động dựa trên mô hình 3PL thì có thể thuê đơn vị logistics cung cấp gói dịch vụ lưu kho – đóng gói – vận chuyển. Khi hàng hàng hóa đến được tay người mua một cách hoàn thiện sẽ hoàn thành nhiệm vụ.

4PL – Mô hình logistics chuỗi phân phối

Phát triển dựa trên nền tảng mô hình 3PL, mô hình 4PL trở thành “Những nhà cung cấp dịch vụ logistics dẫn đầu”. Quy mô và trách nhiệm của các đơn vị cung cấp logistics 4PL là rất cao, phải đảm bảo quá trình diễn ra trơn tru. Khi có sai phạm thì toàn bộ hệ thống cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Không những chịu trách nhiệm cho các công việc logistics thông thường, đơn vị cung cấp còn phải có những chiến lược quản trị, quản lý chuyên sâu. Một đơn vị logistics 4PL có thể quản lý và hợp tác với nhiều đơn vị 3PL khác.

Khi doanh nghiệp thuê bên ngoài đơn vị cung cấp mô hình logistics 4PL là một chiến lược lâu dài, có mục đích là tối ưu và hoạt thiện quá trình logistics của mình chứ không phải để tối ưu chi phí.

Mô hình logistics chuỗi phân phối
Mô hình logistics chuỗi phân phối

Ví dụ: Một đơn vị sản xuất A hợp tác với đơn vị logistics 4PL – B thì B sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn hoạt động logistics của A. B sẽ phải lên các chiến lược hoạt động sao cho hàng hóa đến tay người mua nhanh nhất, tốt nhất. Đồng thời, góp phần phát triển hoạt động kinh doanh của A.

>>> Quản trị logistics là gì

5PL – Mô hình logistics thương mại điện tử

Mô hình logistics 5PL dành cho ngành thương mại điện tử và ngày một phát triển trở nên lớn mạnh. 5PL có khả năng quản lý và điều phối hoạt động của các đơn vị 3PL, 4PL bằng các giải pháp thông tin cung cầu.

Mô hình 5P liên quan đến 3 hệ thống lần lượt là Hệ thống quản lý kho hàng (WMS), Hệ thống quản lý đơn hàng (OMS) và Hệ thống quản lý vận tải (TMS). Cả ba hệ thống này liên kết với nhau trong một hệ thống thống nhất công nghệ thông tin của đơn vị cung cấp logistics 5PL.

Mô hình logistics thương mại điện tử
Mô hình logistics thương mại điện tử

Ví dụ: Một đơn vị sản xuất A tham gia làm đối tác của sàn thương mại điện tử C. C sẽ cung cấp các thông tin cần thiết cho A thông qua hệ thống sàn. Đồng thời C cũng chịu mọi trách nhiệm từ lấy hàng từ A đem đến người mua.

KẾT LUẬN

Trong 5 mô hình logistics ở trên thì mô hình 2PL và 3PL là được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Mô hình 1PL thường áp dụng cho các các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ. Mô hình 5PL phổ biến trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada,… Còn 4PL không có nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Với những thông tin mà Kệ Kho Trung Tải cung cấp, hi vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về các mô hình logistics. Để hoạt động kinh doanh có điều kiện phát triển thì việc thuê ngoài logistics là cần thiết, nhưng cần tìm hiểu và lựa chọn được mô hình phù hợp.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng kho hàng, cửa hàng kinh doanh hãy liên hệ ngay đến Kệ Kho Trung Tải One Tech để được hỗ trợ cung cấp các giải pháp tối ưu chi phí nhất. Chi tiết liên hệ: 0974021077.

Tham khảo thêm:

Contact Me on Zalo
0974.021.077