Quản lý kho thành phẩm là gì? Quy trình chuẩn quản lý kho thành phẩm với doanh nghiệp

Nước ta đang trong quá trình hội nhập kinh tế, chính vì thế để đạt được hiệu quả trong quản lý và phát triển kinh doanh thì quản lý kho thành phẩm là một quy trình vô cùng quan trọng. Vậy các bước quản lý kho thành phẩm là gì và một số lưu ý khi tiến hành để tránh rủi ro? Kệ kho trung tải One Tech sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây!

Quản lý kho thành phẩm là gì?

Quản lý kho thành phẩm là một chuỗi các hoạt động hàng ngày được thực hiện theo một quy trình tiêu chuẩn để đảm bảo sự hiệu quả và tổ chức trong việc quản lý hàng hóa.

Mỗi doanh nghiệp sẽ xây dựng một quy trình quản lý kho riêng phù hợp với mô hình kinh doanh của mình và quy trình này phải được áp dụng và tuân thủ đồng nhất trong toàn bộ doanh nghiệp.

Bằng cách thực hiện, theo dõi và giám sát các bước trong quy trình này, doanh nghiệp có thể giảm chi phí, tối ưu hóa lợi nhuận và duy trì hoạt động hiệu quả trong thời gian dài.

Mục tiêu cần đạt khi quản lý kho thành phẩm

Quản lý hiệu quả sự luân chuyển và hoạt động của từng sản phẩm là yếu tố then chốt giúp các nhà quản trị nhận biết kịp thời và áp dụng các biện pháp giải quyết một cách nhanh chóng và chính xác.

Đồng thời, việc nắm bắt và theo dõi số lượng hàng tồn kho là cực kỳ quan trọng để đề phòng trước tình trạng quá tồn kho, đặc biệt khi hàng tồn kho vượt quá mức cho phép và không được tiêu thụ.

Vai trò của hoạt động quản lý kho thành phẩm trong doanh nghiệp
Vai trò của hoạt động quản lý kho thành phẩm trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của hoạt động quản lý kho thành phẩm

Quản lý kho thành phẩm đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Đây là bước không thể thiếu giúp tối ưu hóa quản lý và sử dụng tài nguyên kho hàng một cách chuyên nghiệp và hiệu quả:

 • Tối ưu hóa không gian lưu trữ: Quản lý kho giúp tối ưu hóa sử dụng diện tích lưu trữ và giảm thiểu các chi phí phát sinh liên quan đến mặt bằng kho.
 • Đảm bảo tính chính xác và minh bạch: Quản lý kho giúp tránh thất thoát hàng hóa và đảm bảo tính chính xác về số lượng hàng hóa lưu trữ, nhập và xuất kho một cách minh bạch và rõ ràng nhất.
 • Giảm thiểu rủi ro: Quản lý kho giúp hạn chế các rủi ro liên quan đến hàng hóa và kho bãi, thông qua việc nắm rõ số lượng hàng tồn kho và chất lượng hàng hóa trong kho, từ đó đưa ra các biện pháp giải quyết và đảm bảo tiêu chuẩn hàng hóa khi xuất kho.

Quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý luồng hàng hóa một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả, đồng thời tối ưu hóa nguồn lực nhân lực và sản phẩm có sẵn.

>>> Các phương pháp quản lý kho hàng và hàng tồn kho hiệu quả

Quy trình chuẩn quản lý kho thành phẩm

Quản lý lưu kho

Bước đầu tiên trong quy trình quản lý kho thành phẩm là quản lý lưu kho. Trong giai đoạn này, các hoạt động cần thực hiện bao gồm:

 • Kế toán kho tiến hành kiểm tra số lượng hàng tồn kho để đảm bảo rằng số lượng thành phẩm đáp ứng yêu cầu khi có yêu cầu lấy hàng.
 • Sau khi kiểm tra hàng tồn kho, doanh nghiệp sẽ tạo phiếu xuất kho dựa trên thông tin từ đơn đặt hàng. Phiếu xuất kho sau đó được gửi đến thủ kho để hoàn thành quy trình lập phiếu.
 • Thủ kho thực hiện việc xuất kho dựa trên thông tin trên phiếu xuất kho.
Quy trình chuẩn quản lý kho thành phẩm
Quy trình chuẩn quản lý kho thành phẩm

Quản lý nhập kho

Quản lý nhập kho giúp doanh nghiệp kiểm soát lượng hàng hóa nhập vào kho. Quy trình này bao gồm các hoạt động sau:

 • Thủ kho kiểm kê hàng hóa sau khi có yêu cầu nhập hàng vào kho. Sau khi kiểm kê, thủ kho ký vào biên bản xác nhận giao nhận.
 • Tiếp theo, thủ kho lập phiếu nhập kho và ký vào phiếu đó.
 • Cuối cùng, thủ kho nhập hàng vào kho và cập nhật dữ liệu để kiểm soát số lượng hàng hóa trong kho.

Quản lý di chuyển hàng hóa trong kho

Trong quy trình quản lý di chuyển hàng hóa trong kho, các hoạt động cần thực hiện như sau:

 • Nếu cần di chuyển hàng hóa giữa các kho, quản lý kho sẽ gửi đề xuất cho bộ phận có thẩm quyền.
 • Sau khi đề xuất được phê duyệt, thủ kho sẽ lập phiếu di chuyển hàng hóa.
 • Thủ kho sau đó thực hiện di chuyển hàng hóa đến kho đích. Trong quá trình này, người quản lý cần kiểm kê lại số lượng hàng hóa để tránh sai sót.
Quản lý di chuyển hàng hóa trong kho
Quản lý di chuyển hàng hóa trong kho

Kiểm kê hàng tồn kho

Quy trình kiểm kê hàng tồn kho là quá trình kiểm tra và xác định số lượng và tình trạng của các mặt hàng trong kho.

 • Chuẩn bị cho kiểm kê bằng cách xác định thời gian và địa điểm, thông báo cho nhân viên liên quan và chuẩn bị tài liệu và công cụ cần thiết.
 • Xác định phạm vi kiểm kê, chuẩn bị tài liệu và công cụ.
 • Tiến hành kiểm kê bằng cách kiểm tra từng mặt hàng trong kho, ghi lại thông tin kiểm kê và xử lý sự không khớp nếu có.
 • Kiểm tra lại và hoàn thiện các tài liệu, báo cáo kết quả và thực hiện các biện pháp cải tiến nếu cần thiết.

>>> Quản lý kho thực phẩm hiệu quả cần yếu tố gì

Để quy trình quản lý kho thành phẩm được diễn ra thuận lợi và hiệu quả thì không thể thiếu vai trò đặc biệt của các mẫu giá kệ lưu trữ. Trên thị trường hiện nay, có sẵn một loạt các loại kệ kho hàng từ nhỏ đến lớn.

Kệ kho trung tải One Tech tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc sản xuất và cung cấp kệ kho hàng chất lượng với mức giá cạnh tranh.

Chúng tôi cam kết xây dựng thương hiệu bền vững và luôn quan tâm đến việc đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, khi lựa chọn One Tech, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi khác nữa.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0974021077 để được tư vấn nhanh chóng từ đội ngũ nhân viên của chúng tôi.

Tham khảo thêm:

Contact Me on Zalo
0974.021.077