Quản trị hàng tồn kho là gì? Những hoạt động trong quy trình quản trị hàng tồn kho

Quy trình quản trị hàng tồn kho hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp phát triển, hoạt động ổn định và bền vững. Với mỗi mô hình kinh doanh khác nhau sẽ cần các cách quản lý khác nhau. Chính vì thế bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để kệ kho trung tải One Tech cập nhật các giải pháp hữu ích nhất!

Quản trị hàng tồn kho là gì?

Quản trị hàng tồn kho là quá trình lập kế hoạch, tổ chức và kiểm soát các hoạt động liên quan đến việc mua, lưu trữ và sử dụng hàng tồn kho bao gồm cả nguyên vật liệu, thành phẩm và hàng hóa trung gian.

Mục tiêu chính của quản trị hàng tồn kho là đảm bảo có đủ hàng hóa để đáp ứng nhu cầu sản xuất và bán hàng. Không phải đối mặt với tình trạng dư thừa hay thiếu hụt, qua đó tối ưu hóa chi phí và tăng hiệu quả kinh doanh.

Giới thiệu kho và cách quản trị hàng tồn kho
Giới thiệu kho và cách quản trị hàng tồn kho

Hàng tồn kho bao gồm những gì?

Hàng tồn kho bao gồm sản phẩm cuối cùng hoặc nguyên vật liệu thiết yếu cho quá trình sản xuất. Các công ty thường giữ một lượng dự trữ của những mặt hàng này trong kho để đảm bảo quy trình sản xuất và phân phối diễn ra mượt mà.

Nhờ vậy, công ty có khả năng đáp ứng nhanh chóng đối với yêu cầu của thị trường hoặc bắt đầu quá trình sản xuất mà không gặp trở ngại. Việc quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả cho thấy khả năng điều phối tốt của doanh nghiệp trong việc duy trì và sử dụng hàng hóa.

quan tri hang ton kho kktt 06

Vai trò của quản trị hàng tồn kho

  • Cải thiện quản lý tài chính công ty: Việc quản lý kho hàng một cách có hiệu quả giúp giảm bớt chi phí đầu tư vào hàng tồn kho, tiết kiệm được chi phí bảo quản và hạn chế rủi ro liên quan đến thiệt hại hoặc hư hỏng.
  • Nâng cao hiệu quả kho bãi: Quản lý kho hàng một cách thông minh sẽ làm tăng hiệu suất trong các hoạt động như nhập, xuất và kiểm kê hàng hóa, qua đó cải thiện dòng chảy và quy trình làm việc.
  • Cải thiện dịch vụ khách hàng: Quy trình này cho phép công ty phản hồi kịp thời đến nhu cầu của khách hàng, đảm bảo việc cung cấp hàng hóa đúng thời điểm, số lượng và chất lượng cần thiết, góp phần tăng lòng tin và sự hài lòng của khách hàng đối với doanh nghiệp.
  • Phát hiện và xử lý vấn đề kịp thời: Quản lý kho giúp phát hiện sớm các vấn đề như hàng hóa sắp hết hạn sử dụng hoặc tồn đọng quá mức, từ đó có những biện pháp điều chỉnh kịp thời để tránh thiệt hại và lãng phí.
  • Tối ưu hóa việc lập kế hoạch và dự báo: Dựa vào dữ liệu thu thập từ quản lý hàng tồn kho, người quản lý có thể cải thiện việc lập kế hoạch sản xuất, mua sắm và phân phối hàng hóa, giúp tránh tình trạng thiếu hoặc dư thừa hàng hóa, từ đó tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

Các hoạt động trong quy trình quản trị hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho

Hoạt động này chú trọng vào việc bảo dưỡng và bảo quản hàng tồn kho. Công ty sẽ đánh giá và chọn lựa loại hình và không gian lưu trữ thích hợp nhất để đảm bảo sự an toàn và tiết kiệm chi phí.

Việc lựa chọn và mua sắm các thiết bị cần thiết cho quản lý kho như: xe nâng hàng, xe tải, giúp tăng cường khả năng quản lý, bảo quản và vận chuyển hàng hóa một cách hiệu quả.

Bảo quản hàng tồn kho đảm bảo về mặt chất lượng sẽ góp phần tăng uy tín cho công ty và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Các hoạt động trong quy trình quản trị hàng tồn kho
Các hoạt động trong quy trình quản trị hàng tồn kho

Quản lý tài chính và kế toán tồn kho

Công việc này bao gồm việc sử dụng các phiếu xuất nhập kho, thẻ kho và các biểu mẫu khác để tính toán và quản lý lượng hàng tồn kho một cách chính xác. Việc kiểm kê hàng tồn kho định kỳ là cần thiết để cập nhật tình trạng hàng hóa một cách kịp thời và xác định các biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề tồn đọng.

Quản lý kinh tế của hàng tồn kho

Mục tiêu là đạt được sự cân bằng giữa:

  • Mục tiêu về an toàn: Đảm bảo có đủ lượng hàng tồn kho để quá trình sản xuất kinh doanh diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.
  • Mục tiêu tài chính: Nỗ lực giảm thiểu lượng hàng lưu trữ để cắt giảm chi phí liên quan đến kho hàng và giảm lượng vốn đầu tư vào hàng tồn kho, từ đó tối ưu hóa lợi nhuận.

Các cách quản trị hàng tồn kho hiệu quả

Tái cấu trúc kho

Việc tổ chức lại không gian lưu trữ dựa trên cách thức xuất nhập hàng hóa có thể cải thiện đáng kể khả năng lưu trữ và tối ưu hóa việc di chuyển hàng hóa trong kho.

Phương thức FIFO (First In, First Out)

Với phương thức này hàng hóa đầu tiên nhập kho sẽ là hàng đầu tiên xuất kho,phù hợp với sản phẩm có hạn sử dụng ngắn như thực phẩm, đồ tiêu dùng nhanh, sản phẩm công nghệ.

Phương thức FIFO (First In, First Out)
Phương thức FIFO (First In, First Out)

Phương thức LIFO (Last In, First Out)

Phương pháp này cho phép hàng hóa mới nhập sẽ được xuất trước, giúp cập nhật hàng hóa mới nhất và quản lý chi phí hiệu quả. Thích hợp cho sản phẩm có hạn sử dụng lâu dài hoặc không dễ hư hỏng.

Phương thức LIFO (Last In, First Out)
Phương thức LIFO (Last In, First Out)

Hệ thống kệ chứa hàng hỗ trợ quản lý kho

Hệ thống kệ trong kho giúp phân loại, bảo quản và quản lý hàng hóa một cách hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm và di chuyển hàng, tiết kiệm thời gian và công sức. Các loại kệ chứa hàng được thiết kế để chịu đựng tải trọng nặng, phục vụ lâu dài từ 10 – 20 năm.

Đại diện cho một khoản đầu tư dài hạn mang lại lợi ích cho doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề khác nhau từ logistics, dược phẩm, thực phẩm tươi sống, hàng tiêu dùng nhanh, đến sản xuất công nghiệp.

Hệ thống kệ chứa hàng hỗ trợ quản lý kho
Hệ thống kệ chứa hàng hỗ trợ quản lý kho

Sử dụng mã SKU và phần mềm quản lý kho

Mã SKU giúp phân loại và quản lý thông tin hàng hóa một cách chính xác. Việc áp dụng phần mềm quản lý kho đem lại khả năng theo dõi hàng hóa nhanh chóng, chính xác, từ đó cải thiện hiệu quả quản lý tổng thể và tối ưu hóa quy trình làm việc trong kho.

Phần mềm quản lý kho giúp cập nhật thông tin tức thì, giảm bớt nhu cầu sử dụng sổ sách truyền thống và tăng cường khả năng theo dõi, báo cáo hoạt động kho một cách tự động và chính xác.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về quản trị hàng tồn kho mà kệ kho trung tải One Tech đã cung cấp. Mọi thắc mắc và tư vấn, khách hàng vui lòng liên hệ theo số Hotline 0974021077.

Tham khảo thêm:

Contact Me on Zalo
0974.021.077