Giải Pháp Thiết Kế Kệ Kho Hàng Thông Minh Là Gì?

Ở bài viết về giải pháp kệ kho hàng thông minh đã nói đến khái niệm và cách thức để xây dựng một kho hàng thế nào là thông minh. Ngày hôm nay, Onetech Việt Nam giới thiệu một số thiết bị nhà kho thông minh đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi:

  • Băng tải con lăn giúp cho việc vận chuyển xuất – nhập hàng hóa cũng  như sắp xếp hàng hóa được dễ dàng.
  • Hệ thống chuyển làn hàng hóa giúp cho việc chuyển hướng hàng hóa được toàn diện và trơn tru. 
  • Hệ thống xe tự hành AGV được xem là hệ thống thông mình cũng như an toàn nhờ robot tự hành AGV tương tích với bất kỳ kho hàng nào. 
  • Cần cẩu tự động hỗ trợ cho việc bốc dỡ hàng hóa khi có lệnh điều khiển từ xa.
  • Thang máy nâng hàng giúp việc cho hàng lên tầng cao dễ dàng hơn trong kho. 

Và muốn vận hành được hệ thống đó trơn chu thì cần tới hệ thống kệ kho hàng thông minh. Với sự đa dạng các mẫu kệ kho hàng, thì cần loại kệ nào phù hợp sẽ căn cứ vào nhu cầu và lựa chọn riêng của từng doanh nghiệp. Dưới đây là một số mẫu kệ hay áp dụng cho các kho hàng thông minh.

Bạn có thể tham khảo và xem cách chúng được ứng dụng phổ biến trong các kho hàng hiện nay như: kho thực phẩm, kho linh kiện, kho hóa chất, kho giày dép, kho tài liệu, kho vật tư, kho sơn, kho vải vóc, kho đông lạnh, kho dược phẩm, ,…

Giải Pháp kệ kho hàng thông minh
Giải Pháp kệ kho hàng thông minh

Giải pháp sử dụng các thiết bị kệ kho hàng thông minh

Trong các giải pháp sử dụng các thiết bị nhà kho thông minh, có nhiều loại kệ có thể được áp dụng. Kệ Selective là loại kệ tiết kiệm chi phí và có thể lưu trữ dưới 3000 pallet.

Nó đáp ứng được nhiều loại xe nâng kèm các loại pallet và phù hợp với khả năng lưu trữ hết sức đa dạng chủng loại hàng hóa.

Tuy nhiên, nó chỉ tận dụng được 40% diện tích kho và nếu số lượng hàng lưu trữ rất lớn sẽ cần thêm tới kệ Double Deep, Drive-In,…

Kệ kho hàng Double Deep

Kệ Double Deep tăng được hơn 50% về khối lượng hàng hóa lưu trữ so với kệ Selective và tăng diện tích sàn, tiết kiệm lối hơn. Nó chứa được nhiều loại hàng hóa và khối lượng lưu trữ tồn kho cao.

Tuy nhiên, khả năng tiếp cận hàng hóa không bằng kệ Selective và quản lý hàng tồn kho dựa trên phương pháp LIFO. Tải trọng và độ cao của kệ phụ thuộc vào khả năng của xe nâng và cần xe nâng đặc biệt được điều khiển kéo ra.

Kệ Kho hàng double Deep được sử dụng nhiều trong nhà kho
Kệ Kho hàng double Deep được sử dụng nhiều trong nhà kho

Kệ kho hàng Drive in

Kệ Drive in dành cho hàng hóa được lưu trữ với số lượng lớn và đồng nhất về sản phẩm. Nó được lưu trữ với mật độ cao về sản phẩm và tối ưu hóa không gian trên 80% so với không sử dụng.

Tải trọng của kệ là 1 tấn /Pallet và chiều cao lên đến 8m. Loại bỏ, tiết kiệm được tối đa lối đi so với mẫu kệ Selective và có kết cấu các rail dẫn pallet vào trong kệ hỗ trợ được xe nâng và di chuyển vào bên trong kệ.

Xuất nhập hàng hóa theo cách thức LIFO và chỉ sử dụng một loại pallet kích thước đồng nhất.

Kệ con lăn

Kệ con lăn (Flow Rack) là hệ thống kệ tĩnh lợi dụng trọng lực và con lăn để đẩy hàng hóa về phía trước mà không cần sức người hoặc cơ điện. Hàng hóa được đưa vào ở đầu cao hơn và trôi về phía thấp hơn.

Kệ giúp việc kiểm soát tốt hàng tồn kho bằng phương pháp nhập trước, xuất trước (FIFO) và giảm 75% lối đi giúp tăng mật độ lưu trữ hàng hóa cao hơn.

Nó cũng giảm chi phí thuê nhân công và mua xe nâng. Kệ có khả năng xếp dỡ hàng hóa phù hợp nhiều kích thước pallet và nhanh chóng hơn.

Kệ con lăn (Flow Rack)
Kệ con lăn (Flow Rack)

Kệ kho hàng Mobile Rack

Kệ Mobile Rack là kệ di động được coi là hệ thống kệ chứa hàng pallet áp sát nhau. Kệ có thể lưu trữ hàng hóa với dung lượng cao nhờ việc liên kết với theo dạng di động.

Do đó, việc di chuyển qua lại trên đường ray bằng hệ thống điện rất dễ dàng. Kệ giúp tăng dung lượng lưu trữ lên đến 90% cho diện tích kho và tiết kiệm không gian kho hàng đến 45% so với các loại kệ phổ thông khác.

Kệ kho hàng di động chỉ cần 1 lối đi nên khi xuất nhập hàng hóa trên một dãy kệ thì sẽ tự động mở lối đi để tiếp cận dãy kệ đó.

Tuy nhiên, chi phí lắp đặt hệ thống kệ di động tương đối cao và việc lắp đặt và mở rộng sau này sẽ tốn nhiều thời gian vì phức tạp hơn nhiều so với các loại kệ khác.

Kệ sàn Mezzanine

Kệ sàn Mezzanine có thể được lưu trữ hàng hoá với khối lượng hàng hóa lớn và đa dạng về chủng loại. Kệ giúp tăng diện tích sử dụng sàn lên 3 lần.

Tuy nhiên, cần một hệ thống thang máy theo chiều thẳng đứng để vận chuyển hàng hóa và chi phí lắp đặt hơn hẳn so với các loại kệ khác. Kệ sàn có kết cấu phức tạp thế nên lắp đặt tốn nhiều thời gian và khó khăn.

Kệ sàn Mezzanine
Kệ sàn Mezzanine

Kệ trung tải

Kệ trung tải cho phép hàng chất trực tiếp trên các mâm tầng và có thể dùng cả xe nâng hoặc bằng tay đều dễ dàng. Kho lạnh hay kho thường đều phù hợp và đảm bảo được khả năng tiếp cận hàng hóa 100%.

Tuy nhiên, nó chỉ để hàng nhẹ nên chưa tối ưu được không gian kho hàng và không có khả năng chứa hàng quá nặng với mật độ dày.

Ứng dụng của việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) với kệ kho hàng thông minh

AI được coi là tương lai với hệ thống nhà kho thông minh. Nó giúp cho việc quản lý và vận hành trong kho được dễ dàng và ít tốn kém hơn nhờ: Ngày nay càng có nhiều ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong việc lưu trữ hàng hóa cũng như lên kế hoạch phân bổ lao động trong kho một cách tự động dựa trên khối lượng và thời hạn, năng suất của kho hàng hiện tại và tương lại.

Ngoài ra AI có thể mô phỏng cũng như dự đoán được các phương án tốt nhất để hoàn thành công việc.

–  AI có thể loại bỏ phần lớn quy trình thu thập dữ liệu tốn lao động với tính năng quản lý hiệu suất dựa trên ELS. Áp dụng thuật toán học tập để dự đoán thời gian cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ.

– Hệ thống AI sử dụng một lượng lớn dữ liệu để ‘học’ và tối ưu sự ưu tiên và giảm thiểu việc đi lại thông qua việc sắp xếp thứ tự và đưa ra trình tự thông minh.

– Sử dụng AI để điều khiển các robot tự động và hoạt động trong kho.Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc về các mẫu kệ cũng như giải pháp cho nhà kho thông minh, liên hệ Hotline 0974 021 077, kệ công nghiệp ONETECH sẽ giải đáp ứng được mọi yêu cầu về kệ kho hàng của khách hàng.

Tham khảo thêm:

One thought on “Giải Pháp Thiết Kế Kệ Kho Hàng Thông Minh Là Gì?

Comments are closed.

Contact Me on Zalo
0974.021.077