Thiết kế kho chứa hàng cần nguyên tắc và phương pháp nào?

Thiết kế kho chứa hàng là công việc cần thiết và cần tuân thủ theo một số nguyên tắc để đạt hiệu quả tối đa, vì đây là bước quan trọng trong quá trình xây dựng kho hàng chuyên nghiệp. Nhờ việc tận dụng khả năng thiết kế kho chứa hàng tốt mà doanh nghiệp tối ưu công tác quản lý thiết kế nhà kho, tối ưu không gian trống, tối ưu khu vực lưu trữ. Từ đó mà đem lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

Tại sao cần thiết kế kho hàng? 

Thiết kế kho chứa hàng là hoạt động cần thiết và cần thực hiện càng sớm càng tốt:

 • Tiến hàng tổ chức và phân phối không gian kho.
 • Tạo ra các khu vực hoạt động riêng với các khu vực kệ chứa hàng dùng để lưu trữ khác nhau.
 • Là nhiệm vụ cấp thiết và được ưu tiên với đối với mỗi doanh nghiệp.
 • Tạo ra không gian hoa học đảm bảo được tiêu chí về mặt thẩm mĩ.
 • Giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm sản phẩm trong kho hàng.
Thiết kế kho hàng đem lại hiệu quả hơn
Thiết kế kho hàng đem lại hiệu quả hơn

Nhờ thế mà dễ dàng sắp xếp gọn gàng sẽ giúp tiết kiệm đáng kể các chi phí phát sính sau này về thuê thêm mặt bằng hay lắp đặt thêm các kệ kho hàng khác không phù hợp.

Với những doanh nghiệp lớn nếu bạn thiết kế kho hang khoa học sẽ tiết kiệm được thời gian và giúp quản lý kho dễ dàng tìm thấy hàng và không bị lộn xộn. Đẩy nhanh thời gian và giảm tải công sức lãng phí cho chủ đầu tư.

Những nguyên tắc trong việc thiết kế kho chứa hàng

One tech tư vấn và thiết kế kho chứa hàng chuyên nghiệp
One tech tư vấn và thiết kế kho chứa hàng chuyên nghiệp

Chọn nguyên tắc sắp xếp kho chứa hàng khoa học 

Áp dụng nguyên tắc tối thiểu đó là sắp để sau này dễ kiểm tra – dễ xuất nhập – dễ tìm kiếm. Nhờ áp dụng các nguyên tắc đó mà công việc quản lý, thời gian hoạt động của toàn bộ kho hàng cũng vị thế giảm đi, vận hành trơn tru và nhanh hơn.

– Dùng mã SKU để quản lý hàng hóa.

– Sắp xếp kho hàng theo chủng loại và khu vực đã phân sẵn.

– Áp dụng Nguyên tắc FIFO, LIFO, FEFO… để đảm bảo hàng không bị quá hạn.

– Nguyên tắc LIFO.

– Nguyên tắc FEFO.

Phân chia khu vực lưu trữ

Thiết kế kho chứa hàng theo các khu vực bảo quản hàng để tiện lợi cho các công việc nhập xuất hàng và quản lý hàng tồn kho, dễ dàng biết được chủng loại và số lượng hàng hóa.

Hàng ít sử dụng thì bố trí ít không gian lưu trữ hơn hàng quay vòng cao và cần không gian lưu trữ rộng. Như vậy sẽ đáp ứng được thời gian luân chuyển của hệ thống ra vào được nhanh chóng hơn.

Chọn kệ theo số lượng hàng hóa

Hàng càng nhiều thì kệ càng nhiều vì nó tỉ lệ thuận về khối lượng hàng và số kệ. Tuy nhiên việc bạn chọn kệ thích hợp sẽ vừa tiết kiệm và dễ dàng quản lý, kết hợp các hệ thống kệ mâm lưới sao cho thuận lợi sau này khi chọn hàng, xuất hàng, nhập hàng không phải di dời nhiều.

Áp dụng phương pháp FAST trong thiết kế mặt bằng

Áp dụng phương pháp FAST trong thiết kế mặt bằng
Áp dụng phương pháp FAST trong thiết kế mặt bằng

Khi thiết kế mặt bằng kho chứa hàng hóa, người ta thường sử dụng phương pháp FAST VÀ áp dụng nguyên tắc đã nêu ở trên để làm:

 • F – Flow (Dòng chảy): Các hoạt động được hoạch định một cách rõ ràng và logic. Đảm bảo quá trình di chuyển hàng hóa trong kho luôn tuân theo dòng chảy, không bị gián đoạn.
 • A – Accessibility (Khả năng tiếp cận): Các công cụ cần thiết và hàng hóa trong kho phải đáp ứng khả năng tiếp cận nhanh chóng, tối ưu quy trình mang lại hiệu quả cao.
 • S – Space (Không gian): Không gian được thiết kế tối ưu sẽ giúp các hoạt động trong kho luôn diễn ra thông suốt, ít gặp trục trặc. Để thực hiện điều này, chủ kho chứa hàng có thể lắp đặt các hệ thống, giá kệ lưu trữ mọi hàng hóa.
 • T – Throughput (Thông lượng): Quá trình tương tác giữa các loại hàng hóa với không gian trong kho. Vì vậy, doanh nghiệp cần thiết kế kho hàng sao cho phù hợp với độ cao và khoảng rộng đủ để vận hành hàng hóa thuận tiện.

Những điểm lưu ý khi thiết kế kho hàng

Những điểm lưu ý khi thiết kế kho hàng
Những điểm lưu ý khi thiết kế kho hàng

Khi thiết kế các kho chứa hàng hóa, các đơn vị thi công cần lưu ý các điểm mấu chốt sau để công việc thuận lợi:

Đặc thù sản phẩm

Mỗi một sản phẩm có đặc thù riêng và nó sẽ quyết định tới việc sắp xếp ra làm sao, như thế nào. Vì hàng hóa nếu đa dạng mẫu mã, cần phải xác định rõ chủng loại để phân chia, sắp xếp ở khu vực kho tương ứng.

Bố trí mặt bằng trong thiết kế kho hàng

Phần diện tích mặt bằng cần tính toán sao cho đủ chiều rộng, chiều cao để sau này tính toán bố trị sắp xếp không bị thiếu và trật trội quá. Thông thường phần diện tích này mình không quyết định được và nó cố định do diện tích mặt bằng.

Trang bị đầy đủ các hệ thống theo quy định

 • Thiết bị sản xuất: Quan sát em những vị trí quan trọng cần gần nguồn cấp ánh sáng và nước sẽ tiết kiệm được chi phí đi đường ống nước và dây điện, thuận lợi và hiệu quả hơn. Tránh những đứt hỏng, sửa chữa sau này do hệ thống điện quá tải sẽ ảnh hưởng tới quá trình vận hành sản xuất.
 • Thiết bị phương tiện an toàn: Tính mạng con người luôn cần được đảm bảo thế nên hệ thống chống cháy, phòng cháy ở kho hàng luôn phải có và đảm bảo xử lý kịp thời nhất tránh thiệt hại không may xảy ra do cháy nổ, thời tiết gây ra.
 • Hệ thống xử lý khí thải chất thải: Cái này cần lưu tâm và bắt buộc phải có vì đây là tiêu chí mà luôn bị kiểm tra gắp gao nhất. Cần giảm tải nguồn chất thải ô nhiễm, bảo vệ môi trường sống xung quanh khu vực kho là điều nên làm.

Bố trí các lối đi giữa các kệ kho hàng

Các kệ kho hàng cần được bố trí một lối đi riêng, không gây cản trở, ảnh hưởng tới quy trình vận hành. Đơn vị thiết kế kho nên áp dụng một trong các kiểu lối đi dưới đây:

 • Lối đi chéo hình chữ V: Khá là sử dụng phổ biến và dùng tiết kiệm diện tích. Vì dễ quản lý, kiểm kê và bốc dỡ hàng hóa nhanh chóng.
 • Lối đi chính giữa: hàng hóa sắp xếp sao cho song song với nhau, tạo thành hình chữ V. các kho nhỏ hay được xếp theo dạng này vì muốn tiết kiệm và không bị bỏ lỡ khoảng trống.
 • Lối đi chéo nhau 90 độ: Xếp kiểu này thì mình sẽ thuận lợi cho xe nâng hàng lên xuống sau này được tiện lợi.

Lựa chọn kệ chứa hàng nào cho kho hàng phù hợp

Kho hàng có quy mô nhỏ

Khi thiết kế kho chứa hàng quy mô nhỏ thì thường hàng hóa chỉ tầm dưới 200kg/ tầng. Do vậy có thể sử dụng các loại kệ v lỗ đa năng để chứa hàng có tải trọng nhỏ. Kho diện tích không lớn nên sử dụng loại kệ này.

Nhà kho trung bình vừa

Kệ kho trung bình lưu trữ tối đa khoảng 500kg/ mâm tầng. Do vậy khi bạn thiết kế kho chứa hàng dạng vừa thì nên chọn  kệ trung tải với số mâm tầng 3-6 đợt mâm. Kệ này cho phép thay đổi số kệ tùy theo nhu cầu. Đánh giá loại kệ trung tải phù hợp cho việc thiết kế kho chứa hàng sản xuất, công nghiệp.

Kho hàng công nghiệp lớn

Kho hàng công nghiệp lớn có khả năng lưu trữ lên tới tối đa 5000 kg. Khi thiết kế kho chứa hàng loại này cần bổ sung và lựa chọn các loại kệ hạng nặng để đảm bảo khả năng lưu trữ lớn, cũng như tận dụng tối đa công suất của kho hàng.

Các mẫu kệ kho hàng công nghiệp không chỉ đáp ứng tối đa không gian lưu trữ hàng hóa mà còn đảm bảo những quy trình quản lý hàng hóa sao cho phù hợp với loại hàng hóa được lưu trữ trong kho.

Trên đây là các lưu ý về thiết kế kho chứa hàng, ban đọc có thể tham khảo và tìm hiểu thêm ở những nguồn uy tín khác. Hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn có thể lựa chọn được hệ thống lưu trữ chuyên nghiệp – hiệu quả.

Contact Me on Zalo
0974.021.077