VGM là gì? Cách khai báo như thế nào?

VGM là gì? Tại sao cần sử dụng phiếu VGM trong quá trình xuất nhập hàng trên container? Trong bài viết này, kệ kho trung tải One Tech sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích cũng như cách tính VGM nhanh chóng, hiệu quả nhất.

VGM là gì?

VGM (Verified Gross Mass), là khối lượng tổng cộng đã được xác nhận của một container hàng trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Đây là một yêu cầu được đặt ra trong khuôn khổ của Công ước SOLAS – Công ước về an toàn sinh mạng con người trên biển. Nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho con người, hàng hóa và tàu thuyền trên biển bằng cách kiểm soát chặt chẽ trọng lượng của các container vận chuyển.

VGM là phiếu xác nhận khối lượng toàn bộ của container
VGM là phiếu xác nhận khối lượng toàn bộ của container

Việc xác định VGM là bắt buộc để tránh tình trạng quá tải container, điều này có thể dẫn đến các vấn đề trong việc xếp dỡ và tính toán vị trí hàng hóa trên tàu, từ đó ảnh hưởng tới an toàn trong quá trình vận chuyển.

Quy định này được Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) cập nhật vào SOLAS và đã có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2016. Yêu cầu người gửi hàng phải cung cấp thông tin chính xác về khối lượng container trước khi được phép lên tàu.

Hiện tại, quy định VGM chỉ áp dụng cho container hàng xuất nhập khẩu và chưa được yêu cầu đối với hàng container nội địa. Tuy nhiên, trong tương lai, có thể sẽ có sự điều chỉnh và áp dụng rộng rãi hơn.

Đối với hàng container nội địa, trong những tình huống cần thiết, các hãng tàu có thể tự tiến hành cân hàng tại cảng để kiểm tra và yêu cầu chủ hàng nộp phí quá tải hoặc giảm bớt hàng hóa nếu vượt quá trọng lượng tối đa cho phép.

Vì sao phải khai báo VGM?

Đánh giá khối lượng container vận chuyển

Cải thiện việc quản lý trọng lượng trên các tàu vận chuyển có thể đạt được thông qua việc các doanh nghiệp tính toán chính xác trọng lượng của container hàng hóa của mình.

Trường hợp trọng lượng container vượt qua giới hạn cho phép của hãng tàu có thể dẫn đến việc từ chối vận chuyển hoặc cần yêu cầu giảm trọng lượng hàng hóa để đảm bảo an toàn.

Tối ưu hóa việc bố trí hàng trên tàu

Thông qua việc phân tích thông tin trên tờ khai, các hãng tàu có thể dễ dàng xác định được trọng lượng và kích thước cụ thể của mỗi container hàng. Từ đó sẽ giúp họ xác định được cách bố trí các container một cách hiệu quả để tận dụng tối đa không gian lưu trữ trên tàu.

Tối ưu hóa việc bố trí hàng trên tàu
Tối ưu hóa việc bố trí hàng trên tàu

Gửi giấy tờ đến cảng hoặc hãng tàu

VGM là một quy trình quan trọng dùng để gửi thông tin trọng lượng của hàng hóa đến cảng hoặc hãng tàu, không phải là một dạng giấy tờ thuộc về thủ tục hải quan.

Làm thế nào để tính VGM?

– Cách 1: Trước khi chất hàng vào container, toàn bộ lô hàng sẽ được đo lường bằng cân điện tử. Để xác định trọng lượng tổng cộng của container đã chứa hàng đặt trên tàu, cần phải cộng trọng lượng của chính container rỗng vào.

Chú ý:

 • Các cảng có sẵn cân điện tử và lượng hàng hóa không quá cồng kềnh.
 • Hàng hóa chưa được đóng gói vào container tại cảng và có thể được cân trực tiếp trước khi đóng gói.
Làm thế nào để tính VGM
Làm thế nào để tính VGM

– Cách 2: Cân tổng cộng xe tải đang chở container hàng, sau đó cân xe tải khi nó không chở container. Trọng lượng cần ghi trên giấy tờ VGM là sự chênh lệch giữa trọng lượng xe chở container hàng và xe không tải.

Cách thức này phụ thuộc vào trang thiết bị có sẵn ở mỗi cảng và thường được sử dụng khi hàng hóa đã được đóng gói vào container và chuyển đến cảng.

Dù áp dụng phương pháp tính nào, luôn có khả năng phát sinh sai số hoặc chênh lệch. Tuy nhiên, VGM vẫn chấp nhận một mức độ sai số nhất định trong việc cân hàng hóa. Mặc dù không có quy định cụ thể nào về điều này, một số quốc gia đặt ra mức sai số cho phép là 5% trọng lượng hàng hóa.

Những thông tin cần có trong khai báo VGM

Thông tin bắt buộc khi khai báo mẫu form VGM

 • Số của container.
 • Số Booking với hãng tàu vận tải biển.
 • Đơn vị đo lường sử dụng.
 • Trọng lượng đã được xác minh.
 • Người có thẩm quyền xác nhận.
 • Bên chịu trách nhiệm (Tên người gửi hàng ghi trên vận đơn của hãng tàu).
Những thông tin cần có trong khai báo VGM
Những thông tin cần có trong khai báo VGM

Thông tin bổ sung khác

 • Ngày thực hiện cân nặng.
 • Phương pháp cân được sử dụng để tính VGM.
 • Thiết bị cân sử dụng.
 • Quốc gia áp dụng nếu sử dụng phương pháp cân thứ hai.
 • Số tham chiếu nội bộ của người gửi hàng.
 • Thông tin của bên đặt hàng.
 • Bên giữ giấy tờ liên quan.

Quy trình xác nhận VGM

Quy trình xác nhận VGM
Quy trình xác nhận VGM

Quy trình kiểm định VGM cho container hàng FCL

 • Bước 1: Tiến hành đăng kí cân hàng tại kho.
 • Bước 2: Chủ hàng hoặc đại lý vận chuyển/logistics cùng làm việc với đội ngũ cân hàng để giám sát quá trình cân VGM.
 • Bước 3: Kho hàng phát hành hai phiên bản của VGM: một phiên bản cho chủ hàng và một phiên bản lưu lại tại kho. Nếu trọng lượng của container vượt quá giới hạn cho phép, chủ hàng cần phải giảm bớt hàng hóa cho đến khi đạt được trọng lượng chuẩn của VGM, sau đó mới có thể tiến hành vận chuyển hàng lên tàu.
 • Bước 4: Chủ hàng gửi giấy VGM cho công ty vận tải biển.

Quy trình kiểm định VGM cho hàng lẻ LCL

 • Bước 1: Chủ hàng thanh toán tại phòng giao dịch của cảng để lấy phiếu nhận hàng và tiến hành cân hàng.
 • Bước 2: Chủ hàng sau đó gửi phiếu xuất nhập kho để tiến hành cân hàng. Khi quá trình cân và xác minh VGM hoàn tất, chủ hàng sẽ gửi giấy tờ cho công ty vận chuyển.

Phiếu VGM đóng vai trò quan trọng trong việc xuất nhập hàng hóa. Chính vì thế bạn cần hiểu rõ các thông tin để tính toán khối lượng hàng cho phù hợp, tránh bị quá tải sẽ gây ra các phát sinh không đáng có.

Điều này sẽ ảnh hưởng tới thời gian gửi hàng cũng như các kế hoạch khác của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0974 021 077.

Tham khảo thêm:

Contact Me on Zalo
0974.021.077