6 nhân tố tác động đến chi phí logistics

Chi phí logistics là một trong những yếu tố quan trọng mà mọi doanh nghiệp đều rất quan tâm khi họ có nhu cầu sử dụng dịch vụ. Do tác động của nhiều yếu tố khác nhau, chi phí này không ổn định và có thể biến động.

Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về chi phí Logistics và những nguyên nhân có thể gây ra sự biến động trong chi phí vận chuyển của một doanh nghiệp.

Chi phí Logistics là gì?

Chi phí logistic được hiểu là tổng số chi phí mà doanh nghiệp phải chịu trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Đối với những nhà cung ứng nhỏ, việc thanh toán chi phí logistic thường liên quan đến các nhà sản xuất, các công ty và các đối tác vận chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng quản lý chi phí trong chuỗi cung ứng một cách hiệu quả và giảm thiểu những chi phí không cần thiết, điều này sẽ dẫn đến tăng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn.

Với sự khắt khe ngày càng tăng từ phía khách hàng, doanh nghiệp cần có kế hoạch quản lý logistic hiệu quả. Chi phí vận chuyển đóng vai trò quan trọng trong quyết định mua hàng, bởi vậy trong logistic thì nhân lực, kho bãi, hàng hóa và thiết bị vật tư là những loại chi phí cần được chặt chẽ quản lý.

Các loại chi phí Logistics trong quá trình vận chuyển hàng hóa
Các loại chi phí Logistics trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Phân loại chi phí Logistics

Chi phí lưu kho

Các chi phí liên quan đến việc lưu kho bao gồm chi phí thuê và quản lý kho bãi, Chi phí xuất nhập hàng hóa vào kho, chi phí đền bù cho hàng hóa hư hại, cùng với chi phí bảo hiểm cho hàng hóa.

Chi phí lưu kho trong quá trình logistics
Chi phí lưu kho trong quá trình logistics

Chi phí vận tải

Chi phí vận chuyển chiếm một phần lớn, từ 1/3 đến 2/3 trong tổng chi phí của quá trình lưu thông và phân phối hàng hóa. Để giảm chi phí vận chuyển, có thể thực hiện các biện pháp như tối ưu hóa thiết kế sản phẩm và đóng gói để giảm diện tích lưu trữ khi sử dụng phương tiện vận chuyển. Mục tiêu là tăng tỷ trọng chất xếp của hàng hóa lên phương tiện vận chuyển.

Chi phí vận tải
Chi phí vận tải

Các yếu tố tác động đến chi phí Logistics

Quãng đường di chuyển

So với việc vận chuyển hàng hóa trong nội thành, việc gửi hàng đến những địa điểm xa hơn, đặc biệt là ship đi tỉnh, thường gặp nhiều khó khăn hơn. Trong quá trình vận chuyển trên các quãng đường dài, rủi ro cho hàng hóa cũng tăng lên đáng kể.

Quãng đường di chuyển
Quãng đường di chuyển

Quy mô lô hàng

Trong quá trình tính cước vận chuyển, chi phí thường có những biến động tùy thuộc vào số lượng hàng hóa được vận chuyển. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí vận chuyển bằng cách chuyển phát một lô hàng lớn cùng một lúc, so với việc chuyển phát nhiều lần với lượng hàng nhỏ.

Quy mô lô hàng
Quy mô lô hàng

Loại hàng hóa

Loại hàng hóa đóng một vai trò quyết định trong chi phí logistics. Hàng hóa lớn và nặng thường cần các phương tiện vận chuyển đặc biệt, gia tăng chi phí vận chuyển. Ngược lại, hàng hóa nhỏ và nhẹ có thể được đóng gói bé hơn, tối ưu hóa không gian, giảm chi phí.

Tính chất đặc biệt như độ nhạy cảm với điều kiện môi trường cũng có thể tăng chi phí vận chuyển do yêu cầu bảo quản đặc biệt. Thêm vào đó, tính khẩn cấp của hàng hóa cũng góp phần vào chi phí logistics, vì quy trình vận chuyển nhanh chóng thường đòi hỏi sự linh hoạt và chi phí cao hơn.

Yếu tố mùa vụ

Việc lựa chọn thuê ngoài dịch vụ Logistics có thể là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển trên thị trường. Đặc biệt, mùa vụ vận chuyển thường trở nên sôi động vào cuối năm, khi nhu cầu vận chuyển giữa các khu vực Bắc – Nam tăng cao. Trong tình huống này, nguồn cung dịch vụ thường không đủ để đáp ứng nhu cầu, dẫn đến việc các doanh nghiệp tăng giá để bù đắp cho chi phí vận chuyển, bao gồm cả phương tiện, nhân công và thời gian.

6 nhân tố tác động đến chi phí logistics

6 nhân tố tác động đến chi phí logistics

Yếu tố công nghệ

Công nghệ ngày càng ảnh hưởng đến chi phí logistics bằng cách tối ưu hóa quy trình và giảm chi phí không cần thiết. Thu thập và phân tích dữ liệu, tự động hóa vận chuyển, quản lý kho thông minh và sử dụng Blockchain là những cách mà công nghệ đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, đầu tư ban đầu và đào tạo nhân sự vẫn là thách thức đối với doanh nghiệp.

Phụ phí giao hàng

Ở Việt Nam, chi phí Logistics có thể phát sinh hoặc thay đổi do yêu cầu từ cơ quan nhà nước hoặc các đơn vị vận chuyển. Các yếu tố như phụ phí vận chuyển, phí cầu đường, phí tàu biển và một loạt các chi phí phụ khác có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí vận chuyển. Các khoản phí này có thể biến động tùy thuộc vào thị trường và các quy định mới từ các đối tác liên quan.

Hoạt động vận tải đường biển thường đối mặt với những phí bổ sung như phí cảng biển, phí neo đậu, phí lưu kho và lưu bãi. Điều này không chỉ tạo ra áp lực lớn cho doanh nghiệp mà còn làm hạn chế khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực vận tải.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khách quan khác mà doanh nghiệp cần liên tục theo dõi và đo đạc để có khả năng phản ứng nhanh chóng khi có sự thay đổi về chi phí logistics. Việc thuê ngoài các dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước có thể là giải pháp tốt, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp quy mô nhỏ hoặc vừa, phương án này giúp họ dễ dàng điều chỉnh và áp dụng quy trình bán hàng chuyên nghiệp.

Trên đây là tất cả những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí Logistics mà kekhotrungtai One Tech tổng hợp và gửi đến các bạn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề kho bãi lưu trữ, kệ kho hàng, kệ kho trung tải, kệ kho lưu trữ hàng hóa số lượng lớn thì đừng quên liên hệ tới Hotline 0933.021.077. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để mang đến cho bạn giải pháp lưu trữ tối ưu nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933.021.077