LIFO là gì? Những lợi ích của phương pháp LIFO trong kho hàng

LIFO là gì? LIFO là hình thức xuất nhập hàng phổ biến hiện nay. Phương pháp này phù hợp với một số loại hàng hóa và mô hình kinh doanh. Vậy phương pháp LIFO sở hữu những ưu điểm gì? Cùng One Tech khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

LIFO là gì?

Phương pháp LIFO (Last In, First Out – Vào sau, ra trước) là một cách tiếp cận trong quản lý hàng tồn kho và kế toán, được sử dụng để xác định giá trị của hàng hóa bán ra và hàng tồn kho còn lại. Trong phương pháp LIFO, hàng hóa được mua hoặc sản xuất gần đây nhất được coi là hàng hóa đầu tiên được bán ra hoặc sử dụng.

Điều này ngược lại với phương pháp FIFO (First In, First Out – Vào trước, ra trước), trong đó hàng hóa mua hoặc sản xuất đầu tiên được bán hoặc sử dụng trước.

Lợi ích khi sử dụng phương pháp LIFO

Lợi ích khi sử dụng phương pháp LIFO
Lợi ích khi sử dụng phương pháp LIFO
  • Hạn chế nguy cơ mất giá: Áp dụng nguyên tắc LIFO đảm bảo việc hàng hóa mới nhất được tiêu thụ đầu tiên, làm giảm nguy cơ tồn đọng hàng hóa cũ, tránh được tình trạng lỗi mốt hoặc không còn phù hợp do biến động công nghệ hoặc thay đổi xu hướng thị trường. Điều này góp phần giảm thiểu rủi ro mất giá của hàng tồn kho.
  • Giảm thiểu rủi ro biến động giá cả: Trong bối cảnh giá hàng hóa có xu hướng tăng, việc ứng dụng nguyên tắc LIFO giúp giảm bớt tác động đến giá trị tồn kho tăng vọt. Bởi chi phí của hàng hóa mới nhất được xem xét khi định giá tồn kho.
  • Chú trọng hàng hóa mới: Các doanh nghiệp thường xuyên chú trọng đến việc sử dụng hàng tồn kho mới nhất. Từ đó, đảm bảo sản phẩm cung cấp ra thị trường luôn mới nhất và cập nhật theo xu hướng hiện hành, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng.

Phương pháp LIFO phù hợp với loại kệ nào?

Các cơ sở lưu trữ được tối ưu hóa cho phương pháp quản lý kho LIFO thường có thiết kế cho phép cả việc xếp và dỡ hàng từ một vị trí duy nhất. Điều này khác biệt với phương pháp FIFO (First In, First Out – Vào trước, ra trước), nơi hàng hóa được xếp vào ở một phía và lấy ra ở phía đối diện.

Bởi LIFO cho phép việc giảm thiểu khoảng cách di chuyển bên trong kho hàng do việc thực hiện cả hai công việc xếp và dỡ tại cùng một điểm.

Kệ Push-Back

Kệ Push-Back
Kệ Push-Back

Sử dụng cho việc lưu trữ pallet bằng cách đẩy pallet phía trước lùi về phía sau, tạo điều kiện lưu trữ từ một điểm duy nhất. Kệ này có thể sử dụng shuttle pallet hoặc con lăn để di chuyển pallet.

>>> Nguyên lý hoạt động của nguyên tắc FIFO

Kệ Drive-In

Một hệ thống lưu trữ thông minh, phù hợp với việc lưu trữ sản phẩm đồng nhất, hoạt động dựa trên nguyên tắc LIFO với chỉ một lối đi cho xe nâng.

Kệ Drive-In
Kệ Drive-In

Hệ thống kệ Shuttle Radio

Là giải pháp lưu trữ bán tự động cao cấp, có trang bị động cơ để tự động di chuyển pallet dọc theo các giá đỡ. Hệ thống này có khả năng hỗ trợ cả hai phương thức LIFO và FIFO, tùy thuộc vào cách thiết kế và sắp xếp, đồng thời cải thiện chất lượng và hiệu quả quản lý hàng tồn kho.

Hệ thống kệ Shuttle Radio
Hệ thống kệ Shuttle Radio

Những hệ thống này đều được thiết kế để tối ưu hóa quy trình làm việc trong kho, giảm thiểu thời gian di chuyển và tăng hiệu quả lưu trữ. Đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp áp dụng phương pháp LIFO trong quản lý kho hàng của mình.

Các mô hình kinh doanh phù hợp với phương thức LIFO

Phương thức xuất nhập hàng LIFO phù hợp với các hệ thống nhà kho lưu trữ các mặt hàng như than, đá, cát, hoặc gạch,… các sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi hạn sử dụng. Từ đó không cần phải lo lắng về việc sản phẩm mất giá theo thời gian.

Các mô hình kinh doanh phù hợp với phương thức LIFO
Các mô hình kinh doanh phù hợp với phương thức LIFO

Trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, phương pháp này giúp doanh nghiệp ghi nhận giá vốn hàng bán ở mức thấp hơn trong quá trình đầu của việc khai thác. Khi mà chi phí thường cao hơn, nhằm mục đích giảm thiểu khoản thuế phải nộp và tạo điều kiện cho việc đầu tư khai thác tiếp theo.

Ngoài ra, trong ngành công nghiệp nặng, LIFO giúp giảm rủi ro khi giá của nguyên liệu đầu vào tăng và được ứng dụng bởi các công ty trong lĩnh vực xăng dầu, ô tô, hoặc các đại lý bán lẻ, với dự đoán rằng giá của những mặt hàng này sẽ tăng trong tương lai.

Các doanh nghiệp có kho hàng lớn, đòi hỏi dòng tiền mạnh và mong muốn giảm thu nhập chịu thuế cũng được khuyến khích sử dụng LIFO. Bằng cách này, trong bối cảnh lạm phát khiến chi phí tăng cao, việc sử dụng nguyên tắc nhập sau xuất trước giúp họ giảm thiểu gánh nặng thuế, qua đó giảm bớt áp lực tài chính cho hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, phương pháp LIFO có thể không phù hợp với các công ty cổ phần có nhiều cổ đông lớn. Do việc giảm thu nhập ròng có thể không tạo được hình ảnh tích cực trên các báo cáo tài chính. Ảnh hưởng đến cảm nhận của cổ đông về hiệu quả hoạt động của công ty.

Yêu cầu của dịch vụ lưu kho đối với LIFO

Yêu cầu của dịch vụ lưu kho đối với LIFO
Yêu cầu của dịch vụ lưu kho đối với LIFO

Khi lựa chọn phương pháp LIFO cho việc lưu trữ, các nhà cung cấp dịch vụ kho bãi cần đảm bảo một số điều kiện cơ bản:

  • Phải có sẵn đội ngũ nhân viên và thiết bị chuyên dụng cho việc xếp dỡ hàng hóa.
  • Kho phải được xây dựng chắc chắn và đảm bảo an toàn, thiết kế để chịu được các yếu tố bên ngoài và có khả năng lưu trữ dài hạn.
  • Do hàng hóa có thể được lưu trữ trong thời gian dài, việc kiểm tra định kỳ là cần thiết để bảo vệ hàng hóa khỏi tổn thất hoặc hư hại.
  • Mặc dù hàng hóa được lưu trữ sớm nhất có thể ít được chuyển dịch, nhưng việc chọn lựa kho có hệ thống kệ hàng và lối đi thuận lợi cho việc kiểm kê và theo dõi là quan trọng.

Bài viết này, One Tech đã tổng hợp tất cả các thông tin hữu ích về phương thức xuất nhập hàng LIFO. Mỗi loại sở hữu các ưu điểm và cách thức vận hành riêng, đòi hỏi các chủ đầu tư cần cân nhắc để lựa chọn cho hệ thống lưu trữ của mình. Nếu bạn cần tư vấn hoặc giải đáp các thắc mắc thì hãy nhanh tay liên hệ cho chúng tôi theo Hotline 0974 021 077.

Contact Me on Zalo
0974.021.077