Kinh nghiệm xem và thuê mặt bằng kinh doanh

Mặt bằng kinh doanh tốt giúp việc kinh doanh mang thuận lợi, có mức thu nhập cao. Vì thế ngày càng có nhiều người mở cửa hàng kinh doanh. Vậy để tìm thuê được mặt bằng tốt bạn tham khảo ngay những kinh nghiệm mà Kệ Kho Trung Tải đã tổng hợp sau đây.

Vị trí mặt bằng kinh doanh thuận tiện

Vị trí kinh doanh là vấn đề quan trọng khi bạn đi thuê mặt bằng. Một vị trí đẹp giúp nhiều khách hàng biết đến bạn, thuận lợi cho việc kinh doanh. Cũng vì lý do đó có những mặt bằng kinh doanh trị giá hàng trăm triệu đồng.

Những khu vực có mặt bằng kinh doanh thuận tiện
Những khu vực có mặt bằng kinh doanh thuận tiện

Những điều bạn cần quan tâm khi tìm vị trí thuê mặt bằng đó là:

Mặt bằng thuộc khu vực nào? Dù trong một quận huyện nhưng mỗi khu vực lại có một đặc điểm riêng. Có khu vực đông đúc dân cư sinh sống thuận tiện cho việc kinh doanh, bán hàng. Nhưng cũng có những khu vực vô cùng yên tĩnh, gần cơ quan nhà nước thì bán hàng sẽ khó khăn hơn.

Mặt bằng có hợp với hàng hóa kinh doanh hay không? Tiếp theo bạn cần xem xét mặt bằng đó có phù hợp với hàng hóa của mình hay không bởi không phải cứ chọn được mặt bằng tốt, vị trí đẹp là buôn bán đắt hàng. Ví dụ bạn bán hàng cao cấp ở những khu vực bình dân, nhiều dân lao động thì rất khó bán.

Ngoài ra, nếu là một người tin tưởng về phong thủy bạn hãy xem xét về hướng cửa mặt bằng. Các hướng tốt, thu hút vật hay như hướng Nam, Đông Nam và hương Đông.

Chất lượng mặt bằng buôn bán đảm bảo

Theo kinh nghiệm đi thuê mặt bằng kinh doanh, thì bạn nên kiểm tra thật kỹ về chất lượng mặt bằng. Tránh chọn các mặt bằng quá cũ bởi sẽ cần tu sửa nhiều, tăng ngân sách.

Tuy nhiên, chọn mặt bằng mới thì giá thuê lại rất cao. Vì thế chỉ cần mặt bằng đảm bảo, phù hợp với nhu cầu đều có thể kinh doanh ổn định.

Khảo sát chất lượng mặt bằng kinh doanh
Khảo sát chất lượng mặt bằng kinh doanh

Những vấn đề bạn cần kiểm tra khi đi thuê mặt bằng kinh doanh để đảm bảo chất lượng là:

 • Tình trạng đường ống nước: Với những loại mặt bằng kinh doanh nhà hàng, quán ăn thì sẽ cần dùng nhiều đến nước, vì thế bạn nên chú ý ống nước ổn định, không bị nứt rỉ nước,…
 • Kiểm tra tình trạng ẩm mốc: Bạn hãy quan sát phần trần nhà, tường nhà có bị ẩm mốc hay không. Nếu mặt bằng ẩm mốc không những mất thẩm mỹ mà cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Hệ thống cửa sổ, cửa chính: Nếu cửa hàng kinh doanh có hệ thống cửa chính – cửa sổ nhiều thì sẽ giúp không gian thông thoáng, sạch sẽ hơn. Tuy vậy cũng rất khó để tìm được mặt bằng kinh doanh có nhiều cửa sổ.

Diện tích phụ thuộc vào nhu cầu và chi phí

Diện tích mặt bằng kinh doanh thể hiện quy mô của bạn, tuy nhiên nó cũng phụ thuộc và mức vốn bạn đang có. Vì thế bạn hãy lựa chọn diện tích theo nhu cầu sử dụng và chi phí của mình.

Diện tích phụ thuộc vào nhu cầu và chi phí
Diện tích phụ thuộc vào nhu cầu và chi phí

Ngoài ra, ở những khu vực đông đúc dân cư, khu trung tâm thành phố thường diện tích mặt bằng không lớn. Ví dụ như ở khu vực phố cổ Hà Nội, các cửa hàng kinh doanh thường có diện tích vừa và nhỏ.

Có những loại mặt bằng có diện tích chỉ hơn 10m2 nhưng cũng có những mặt bằng diện tích hơn 100m2. Diện tích nhỏ, phù hợp kinh doanh nhỏ lẻ, các mặt hàng có thể là hàng gia dụng, hàng tạp hóa, hàng làm đẹp, hay các cửa hàng chủ yếu bán online.

Còn với mặt bằng diện tích lớn thường là những cửa hàng từ thương hiệu nổi tiếng hay kinh doanh nhà hàng, buôn bán các loại hàng hóa lớn như đệm, bàn ghế,….

Thương lượng giá thuê mặt bằng kinh doanh

Giá thuê mặt bằng kinh doanh là điều mà nhiều người quan tâm. Giá thuê sẽ phục thuộc vào 3 yếu tố chính là vị trí mặt bằng, chất lượng và diện tích.

Có những mặt bằng với mức giá chỉ vài trăm nghìn nhưng cũng có những mặt bằng có giá thuê hàng trăm triệu do vị trí đẹp, tại khu vực đông đúc, chất lượng tốt và diện tích lớn.

Thương lượng giá thuê mặt bằng kinh doanh
Thương lượng giá thuê mặt bằng kinh doanh

Để khi thuê mặt bằng kinh doanh được mức giá tốt nhất bạn hãy áp dụng 2 cách sau:

 • Tìm hiểu giá thuê mặt bằng của khu vực đó: Thông qua các kênh tìm mặt bằng bạn sẽ nắm rõ được mức giá trung bình của từng khu vực. Đồng thời để biết chi tiết hơn bạn có thể hỏi thăm giá thuê của các cửa hàng lân cận với mặt bằng bạn đang có ý định thuê.
 • Đàm phán với chủ nhà: Khi bạn đã tìm hiểu rõ giá thuê của khu vực, nắm được đặc điểm của mặt bằng bạn hãy đàm phán giá với chủ nhà. Việc này có thể có tác dụng hoặc không nhưng bạn vẫn nên thử.

Ký hợp đồng thuê mặt bằng đầy đủ

Việc ký hợp đồng thuê mặt bằng là điều không thể thiếu, nó đảm bảo quyền lợi cho hai bên. Trước khi ký hợp đồng bạn cần đọc kỹ các điều khoản và lưu ý các vấn đề sau:

 • Tiền cọc: Tiền cọc thuê mặt bằng kinh doanh sẽ dao động từ 3 tháng đến 12 tháng. Mức tiền cọc sẽ ảnh hưởng 1 phần đến vốn kinh doanh.
 • Thời gian thuê: Với các mặt bằng nhỏ thời gian thuê trong hợp đồng có thể không dài nhưng mặt bằng lớn thời gian lên đến 10 năm. Vì thế bạn cần cân nhắc kỹ trước khi ký hợp đồng. Tránh việc đã ký mà muốn thay đổi vị trí hay gặp các vấn đề ngoài ý muốn không thể tiếp tục.
 • Điện nước như thế nào: Ngoài khoản thuê mặt bằng cố định, bạn có thể sẽ phải trả thêm khoản điện nước, vậy bạn cần biết rõ giá điện nước sẽ tính như thế nào.
 • Đền bù khi phá vỡ hợp đồng: Có rất nhiều trường hợp đang kinh doanh nhưng bị chủ nhà lấy lại mặt bằng, để tránh vấn đề này bạn phải nắm rõ các khoản phí bồi thường.
 • Chi phí tu sửa: Chắc chắn khi đã mở cửa hàng kinh doanh sẽ cần phải tu sửa, vì thế bạn cần xem khoản phí tu sửa này do ai chi trả, chi trả bao nhiêu phần trăm,…
Ký hợp đồng thuê mặt bằng đầy đủ
Ký hợp đồng thuê mặt bằng đầy đủ

Các vấn đề khác khi thuê mặt bằng kinh doanh

Ngoài 5 vấn đề chính trên, bạn cần tham khảo thêm các vấn đề sau khi thuê mặt bằng kinh doanh:

 • Độ an ninh của khu vực, tránh những nơi thường xuyên có trộm cướp, bảo kê và các tệ nạn xã hội khác.
 • Giao thông của khu vực như thế nào, tránh những khu vực thường xuyên tắc đường, dù vậy thể hiện sự đông đúc nhưng nếu tắc đường thường xuyên cũng ảnh hưởng đến khách đến mua hàng, sử dụng dịch vụ.
 • Hiên nhà, vỉa hè có lớn hay không? có đủ để khách hàng để xe hay không?
 • Xem xét mặt bằng đi chung với chủ nhà có bị ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh hay không.

mat bang kinh doanh kktt 05

Tóm lại, việc tìm thuê mặt bằng kinh doanh không phải đơn giản vì nó quyết định phần nhiều sự thành bại của bạn. Một cửa hàng kinh doanh tốt phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố vị trí thuận tiện, chất lượng đảm bảo, diện tích phù hợp, giá thuê tốt và cả chủ cho thuê lịch sự.

Hi vọng bạn sẽ sớm tìm được mặt bằng ưng ý. Khi đã tìm được mặt bằng mà cần hỗ trợ thiết kế, lắp đặt các kệ tủ bán hàng thì hãy liên hệ ngay đến Kệ Trung Tải One Tech để được hỗ trợ bởi chúng là đơn vị cung cấp giá kệ tủ hàng đầu tại Việt Nam.

Contact Me on Zalo
0974.021.077