Cách phân loại kệ kho hàng và đặc điểm của từng loại

Phân loại kệ kho hàng sẽ giúp cho bản thân khách hàng biết được công dụng và chức năng của nó có phù hợp với các mặt hàng mà mình cần lưu kho hay không?. Đâu tư một hệ thống kệ kho hàng không phải là rẻ, cần có sự tính toán từ phía đơn vị có uy tín. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích và bàn luận nhé.

Ưu điểm kệ kho hàng

Như tên gọi của nó thì kệ kho hàng là kệ chuyên dụng để trong kho hàng và chứa các loại hàng hóa khác nhau. Tất nhiên vì là kệ đựng nhiều loại hàng hóa nên sẽ có nhiều tải trọng khác nhau. Đối với loại có tải trọng lớn cũng sẽ có các loại kệ kho hàng có thể chịu được tải trọng lớn.

Giới thiệu mẫu kệ kho hàng và cách phân loại kệ kho hàng
Giới thiệu mẫu kệ kho hàng và cách phân loại kệ kho hàng

Trên thị trường có vô số các loại kệ kho hàng với vô số các loại chất liệu khác nhau: gỗ, sắt, thép… Tuy nhiên tính ưu việt, đa dạng bền chắc và dễ kiếm là sử dụng kệ bằng sắt thép được sơn tĩnh điện vì độ bền cũng như tính ứng dụng của loại kệ này cao:

Thích hợp với các loại kho công nghiệp khác nhau: kho đông lạnh (cần kệ kho lạnh), kho luân chuyển hàng hóa, kho bảo quản khô, kho dược mỹ phẩm… Tải trọng thế nào thì sẽ có cách thiết kệ tương ứng phù hợp.

Việc sắp xếp hàng hóa đơn giản hơn nhờ có nhiều tầng, khoang chứa hàng. Kho hàng trở lên chuyên nghiệp và hiện đại hơn. Khách hàng cũng hay tới kho tham quan và đưa ra quyết định mua hàng ở đây.

Những mẫu kệ kho hàng dùng trong công nghiệp
Những mẫu kệ kho hàng dùng trong công nghiệp

Khi cần xuất hàng sẽ dễ dàng và tiện lợi tránh mất thời gian tìm hàng hóa. Với những kho hàng lớn thì có cả xe nâng hàng để việc vận chuyển chở lên nhanh chóng hơn.

Tận dụng được khoảng trống trên cao, thông thoáng, thoáng đãng. Vào những dịp mưa lụt có thể tránh được ẩm mốc, ngập nước.

Xem thêm: Cách chọn kệ kho hàng phù hợp với nhu cầu lưu trữ hàng hóa

Cách phân loại kệ kho hàng

Để phân loại kệ kho hàng thì thường phân loại theo mục đích sử dụng, theo tải trọng của hàng và tính chất của việc lưu chuyển hàng. Rất ít khi phân loại theo màu sắc vì nó không làm nổi bật được đặc tính của sản phẩm (trừ khi khách hàng họ yêu cầu).

Ở đây đa số sẽ chọn cách phân loại theo tải trọng, vì với tải trọng thì sẽ đáp ứng được độ bền của vật liệu và tránh những trường hợp chọn không đúng tải trọng dẫn đến sự cố quá tải và bị sập kệ hay hỏng kết cấu của kệ kho hàng.

Phân loại kệ kho hàng theo tải trọng

Quá trình phân loại kệ kho hàng theo tải trọng là khá quan trọng để đảm bảo an toàn cho hàng hóa lưu trữ và góp phần nâng cao hiệu quả tổng thể của hệ thống lưu trữ.

Phân loại kệ kho hàng tải trọng nhẹ – kệ đa năng

Kệ sắt V lô 5 tầng chịu tải cao kiểu dáng đẹp phù hợp với trọng tải nhỏ
Kệ sắt V lô 5 tầng chịu tải cao kiểu dáng đẹp phù hợp với trọng tải nhỏ

Với loại kệ này thì tải trọng thường không lớn. Ở mức dưới 200kg/ sàn. Và cũng rất ít có đồ có trọng lượng lớn như vậy. Chủ yếu các vận dụng là đồ gia đình: giày dép, chậu hoa, Bình,… Hay ở các kho hàng tạp hóa, cửa hàng xe máy đựng phụ tùng… Đây là loại có giá thành rẻ và phổ biến.

Ưu điểm giá rẻ, dễ mua, dễ tháo lắp cũng như tương tích với nhiều môi trường khác nhau.

Kệ trung tải

Kệ trung tải có nhiều loại. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là các loại Selective, Double Deep… Các loại kệ khác: Carton Flow Rack, kệ trượt tự động… không phổ biến ở thị trường, nhà máy công xưởng ở Việt Nam.

Như tên gọi thì tải trọng sẽ ở mức trung bình, giá thành cũng cao hơn kệ v lỗ là điều hiển nhiên. Điểm khác biệt của loại kệ này là mức tải trọng có thể chịu được lên tới 200 – 800 kg/ tầng. Kệ cũng có thể tăng giảm chiều cao tùy ý, sức chịu lực và va chạm cũng khá tốt.

Ngày nay trên thị trường các nhà sản xuất cũng thiết kế ra được các mẫu mã khá là chuyên nghiệp. Các kho xưởng họ rất hay sử dụng vì thích hợp với nhiều loại hàng hóa.

Phân loại kệ kho hàng hạng nặng

Đây là những kệ có tải trọng từ 700 đến 2000 kg/m2. Loại kệ này thường được sử dụng để lưu trữ hàng hóa nặng, chẳng hạn như thép, kim loại.

Phân loại kệ kho hàng theo mục đích sử dụng

Đặc điểm của kho hàng dạng này là có nhiều tầng chứa pallet hàng hóa nặng với tải trọng trên 800kg/ tầng là ít nhất. Độ bền của loại kệ này thì rất tốt và có nhất nhiều biến thể của thể loại kệ này nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Phổ biến là các loại kệ kho Selective Pallet Racking, Kệ Double Deep, Drive-in Racking, kệ khuôn, kệ lửng…

Mục đích và ưng dụng của các loại kệ là khác nhau đổi chút. Do vậy bạn cần sử dụng hợp lý tránh dùng sai sẽ không phát huy hết được đặc tính của các loại kệ này:

  • Kệ selective: Là kệ dễ sử dụng trong đời sống, phục vụ trong lưu truyển hàng hóa, xuất nhập hàng hóa. Đây là mẫu kệ phù hợp với mặt hàng nặng, trọng tải lớn, kệ được thiết kế chuyên dụng giúp dễ dàng trong việc nhập xuất hàng hóa, có thể sử dụng với mọi kích thước của pallet. Kệ được lắp đặt bằng bulong nên có thể dễ dàng thay đổi kích theo theo những mục đích chứa hàng khác nhau của đơn vị.
  • Double Deep: Kệ này hay sử dụng cho tỉa trọng nặng và vì nó có ưu điểm tăng diện tích sử dụng nhà kho.
  • Kệ drive in: Chứa các pallet khác nhau mục đích giúp tiết kiệm chi phí so với diện tích. Được sử dụng nhiều trong các kho hàng công nghiệp, tùy theo nhu cầu sử dụng của đơn vị kệ có thể chứa số lượng pallet khác nhau, chiều cao của kệ có thể lên đến 8 tầng giúp tiết kiệm diện tích hơn 50% so với kệ thông thường.
  • Carton Flow Rack: Kệ này có thanh ray và con lăn và dùng cho tải trọng vừa phải khi hàng hóa chủ yếu các sản phẩm hằng ngày. là loại kệ có tải trọng nhẹ được dùng để chứa những hàng hóa có trọng tải nhẹ.

Hướng dẫn sắp xếp kệ kho hàng sao cho hợp lý và khoa học

Khi đã nắm rõ phân loại kệ kho hàng như thế nào thì chúng ta hoàn toàn có thể sắp xếp kệ kho hàng sao cho phù hợp đê thuận lợi. Quy trình này trải qua 3 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Xem xét xem phần diện tích dùng làm kho như thế nào để xác định vị trí sắp xếp kệ kho hàng.

Người thiết kế cần quan sát dáng kho (xem hình chữ nhật hay vuông, tam giác…) từ đó lên bản thiết kế bố trí.

Bước 2: Sắp xếp hàng hóa riêng theo từng khu vực

Xác định các khu vực sẽ để hàng trên bản vẽ đề tiện quy hoạch sau này phù hợp theo hành vi và thói quen của người sử dụng. Các hàng cơ bản hay dùng nên để phía ngoài.

Bước 3: Bố trí hàng trong kho

Việc bố trí hàng trong kho cần tuân theo các nguyên tắc cơ bản sau sẽ dễ vận hàn hơn sau này đó là:

  • Sắp xếp kể để hàng dựa vào kích thước xe nâng, nơi bốc xếp hàng hóa sao cho gần cửa ra vào.
  • Tải trọng lợn ở kệ thấp, hàng nhẹ hơn ở phía cao.
  • Hàng lưu cố định và lâu thì vào trong và cao.

Qua bài viết về cách phân loại kệ kho hàng ở trên của kekhotrungtai, chắc hẳn bạn đã có thêm thông tin và kiến thức để lựa chọn loại kệ chứa hàng trong kho sử dụng pallet phù hợp với nhu cầu lưu trữ hàng hóa trong kho hàng của mình.

Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm khách hàng có thể để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại với khách hàng vào trao đổi cụ thể hơn

Contact Me on Zalo
0974.021.077