Các phương pháp quản lý kho hàng và hàng tồn kho hiệu quả

Phương pháp quản lý kho hàng là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự thành công của một doanh nghiệp. Việc quản lý hàng tồn kho chính xác, hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Quản lý kho hàng với phần mềm

Phần mềm quản lý hàng tồn kho là một trong những phương tiện hỗ trợ quan trọng trong quản lý hàng tồn kho hiện đại. Sự phát triển của các phần mềm quản lý hàng tồn kho giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, năng lượng và nguồn lực trong việc quản lý hàng tồn kho của mình.

Các phương pháp quản lý kho hàng và hàng tồn kho hiệu quả
Các phương pháp quản lý kho hàng và hàng tồn kho hiệu quả

Hệ thống Phần mềm quản lý kho chuyên nghiệp

Hệ thống quản lý kho hàng được tích hợp với phần mềm quản lý hàng tồn kho giúp cho người quản lý có thể quản lý hàng tồn kho của doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Việc phát triển một hệ thống quản lý kho hàng hiện đại và hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể cải thiện năng suất lao động, tăng tính linh hoạt trong việc quản lý kho. Hơn nữa, giảm thiểu sự mất mát trong quá trình quản lý hàng tồn kho.

Hệ thống Phần mềm quản lý kho chuyên nghiệp
Hệ thống Phần mềm quản lý kho chuyên nghiệp

5 phần mềm quản lý kho và hàng hóa phổ biến tại việt nam:

  1. Sapo: Sapo là phần mềm quản lý kho hàng trực tuyến được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Sapo cung cấp các tính năng quản lý hàng tồn kho, quản lý doanh thu và đơn hàng, cập nhật trạng thái đơn hàng, vận chuyển sản phẩm, đặt hàng và báo cáo tổng quan về doanh thu và lợi nhuận.
  2. KiotViet: KiotViet là một phần mềm quản lý bán hàng và quản lý kho hàng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. KiotViet cung cấp các tính năng quản lý hàng tồn kho, quản lý đơn hàng, khách hàng và nhân viên, cập nhật trạng thái hàng hóa và đơn hàng, quản lý hóa đơn và báo cáo doanh thu.
  3. Odoo: Odoo là một phần mềm quản lý doanh nghiệp tích hợp, bao gồm quản lý nhân sự, quản lý khách hàng, quản lý sản xuất và quản lý kho hàng. Odoo cung cấp các tính năng quản lý hàng tồn kho, quản lý đơn hàng, quản lý vận chuyển, theo dõi hàng hóa và báo cáo về doanh thu và lợi nhuận.
  4. Sellsuki: Sellsuki là một phần mềm quản lý hàng tồn kho được sử dụng trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam. Sellsuki cung cấp các tính năng quản lý hàng tồn kho, quản lý đơn hàng, cập nhật trạng thái hàng hóa và đơn hàng, quản lý vận chuyển và báo cáo doanh thu.
  5. Netsuite: Netsuite là một phần mềm quản lý doanh nghiệp toàn diện được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp tại Việt Nam. Netsuite cung cấp các tính năng quản lý hàng tồn kho, quản lý đơn hàng, quản lý sản xuất và quản lý vận chuyển, bao gồm cả các chức năng tài chính và kế toán.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm quản lý hàng tồn kho miễn phí, hãy tìm hiểu về các phần mềm quản lý kho hàng trực tuyến. Đây là những phần mềm được cung cấp miễn phí mà bạn có thể sử dụng để quản lý các hoạt động hàng tồn kho và bán hàng của doanh nghiệp của bạn. Hoặc bạn có thể sử dụng một phần mềm đơn giản như Exel dưới đây.

Quản lý hàng hóa tồn kho và kho hàng với exel

Ngoài phần mềm quản lý hàng tồn kho, Excel cũng là một trong những phần mềm được sử dụng phổ biến trong việc quản lý hàng tồn kho của các doanh nghiệp. Với Excel, bạn có thể tạo ra các bảng tính, báo cáo, biểu đồ về quản lý hàng tồn kho của doanh nghiệp của bạn.

Bên cạnh đó, việc kết hợp Excel với các phần mềm quản lý kho và bán hàng đã được phát triển sẵn cũng giúp cho việc quản lý hàng tồn kho trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Quản lý hàng hóa tồn kho và kho hàng với exel
Quản lý hàng hóa tồn kho và kho hàng với exel

Với lợi thế của việc quản lý hàng tồn kho bằng Excel, các doanh nghiệp sẽ có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư một phần mềm quản lý hàng tồn kho. Đồng thời, việc quản lý hàng tồn kho bằng mã vạch cũng là một trong các phương pháp quản lý hàng tồn kho hiện đại được sử dụng nhiều.

Việc quản lý hàng tồn kho là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự thành công của một doanh nghiệp. Với sự hiệu quả của phần mềm quản lý hàng tồn kho và các phương pháp quản lý kho hiện đại, doanh nghiệp sẽ có thể quản lý hàng tồn kho một cách dễ dàng và tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc.

5 phương pháp quản lý kho hàng

Các phương pháp quản lý hàng tồn kho nhằm giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý hàng hóa đúng cách, tiết kiệm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận. Dưới đây là một số chi tiết về các phương pháp quản lý hàng tồn kho:

Những phương pháp quản lý hàng tồn kho
Những phương pháp quản lý hàng tồn kho

Phương pháp FIFO (First In, First Out)

Phương pháp này cho phép hàng hóa được bán theo thứ tự đầu tiên vào đầu tiên ra. Điều này có nghĩa là những mặt hàng được nhập đầu tiên sẽ được bán ra trước, và những mặt hàng nhập sau cùng sẽ được bán ra sau cùng.

Đây là phương pháp phổ biến nhất và phù hợp cho các sản phẩm như thực phẩm, thuốc, hoá chất, vv.

Phương pháp LIFO (Last In, First Out)

Phương pháp này là hoàn toàn ngược lại với phương pháp FIFO, cho phép hàng hóa được bán theo thứ tự cuối cùng vào đầu tiên ra. Những mặt hàng nhập mới nhất sẽ được bán trước, và những mặt hàng nhập trước đó sẽ được bán sau cùng.

Phương pháp này thích hợp với các sản phẩm đồ gia dụng, như tủ lạnh, máy giặt, vv.

Phương pháp FEFO (First Expired, First Out)

Phương pháp này đảm bảo các sản phẩm hạn sử dụng sẽ được bán trước. Hàng nhập đầu tiên sẽ được bán ra trước khi hết hạn sử dụng, giúp tránh lãng phí và thất thoát hàng hóa. Phương pháp này thích hợp cho các sản phẩm thực phẩm, thuốc, và các sản phẩm hạn sử dụng khác.

Phương pháp ABC (Activity Based Costing)

Phương pháp này chia các sản phẩm trong kho thành nhiều nhóm theo mức độ quan trọng và giá trị của chúng, từ đó đánh giá các sản phẩm có tác động cao đến hoạt động kinh doanh và chiếm tỷ lệ cao trong chi phí. Phương pháp này giúp quản lý chi phí hiệu quả hơn và tối ưu hóa lợi nhuận.

Phương pháp Just-in-time (JIT)

Phương pháp này giúp đưa sản phẩm vào kho và bán hàng khi cần, giúp giảm thiểu chi phí lưu trữ và cải thiện quy trình sản xuất. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu khả năng dự báo sản phẩm và nhu cầu của khách hàng chính xác, nếu không sẽ dẫn đến thiếu hụt hàng hóa và mất khách hàng.

Những điều cần chú ý khi quản lý hàng kho

Tất cả những phương pháp quản lý hàng tồn kho trên đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Do đó, doanh nghiệp cần phân tích và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để đáp ứng tiêu chuẩn và yêu cầu của khách hàng. Chính vì vậy, chúng ta cần chú ý nhưng điều sau:

Những điều cần chú ý khi quản lý hàng tồn kho
Những điều cần chú ý khi quản lý hàng tồn kho

1. Thực hiện kiểm kê kho định kỳ

Khi kiểm kê hàng tồn kho định kỳ, các nhân viên sẽ kiểm tra và xác định số lượng hàng tồn kho có sẵn trong kho so với số liệu trên hệ thống. Việc này giúp giảm thiểu việc mất mát, tiêu hao, hư hỏng hàng tồn kho.

2. Quản lý vị trí lưu trữ

Hàng tồn kho cần được phân loại và sắp xếp đúng vị trí lưu trữ để dễ dàng quản lý và tìm kiếm. Việc sắp xếp hàng hóa cũng giúp tránh tình trạng trộn lẫn, nhầm lẫn, tốn thời gian khi kiểm tra.

3. Theo dõi thông tin về hàng tồn kho

Quản lý cần phải theo dõi và cập nhật thông tin về hàng tồn kho liên tục. Các thông tin cần theo dõi bao gồm số lượng hàng tồn kho, tình trạng hàng hóa, giá trị hàng tồn kho, thời gian lưu trữ … việc này giúp đưa ra quyết định kịp thời và chính xác.

4. Quản lý nhập kho và xuất kho

Mỗi khi có hàng nhập vào hoặc xuất ra, hệ thống cần được cập nhật đúng và chính xác để tránh nhầm lẫn và tăng cường kiểm soát hàng tồn kho.

5. Xử lý hàng tồn kho hư hỏng hoặc cũ kỹ

Hàng tồn kho hư hỏng hoặc cũ kỹ cần được xử lý đúng quy trình để tránh việc người dùng mua phải hàng không đủ chất lượng. Quản lý cần lưu ý giải pháp xử lý hàng tồn kho hư hỏng để hạn chế thiệt hại cho doanh nghiệp.

6. Tính toán và dự đoán lượng hàng tồn kho

Quản lý cần tính toán và dự đoán lượng hàng tồn kho cần để đáp ứng nhu cầu và kịp thời định giá lại giá trị hàng tồn kho.

7. Lựa chọn phần mềm quản lý kho

Sử dụng phần mềm quản lý kho giúp quản lý hàng tồn kho trở nên dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Phần mềm giúp quản lý nhập xuất kho, kiểm soát tồn kho, xử lý hàng tồn kho hỏng hóc… giúp nâng cao năng suất và hiệu quả quản lý hàng tồn kho

Tham khảo thêm: 

Contact Me on Zalo
0974.021.077